TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

General Motors: Thị trường ô tô thế giới đang hồi phục

23-07-2009 - 07:07 AM | Tài chính quốc tế

General Motors: Thị trường ô tô thế giới đang hồi phục

General Motors thông báo doanh số ô tô toàn cầu đang bắt đầu hồi phục và General chiến thắng các công ty đối thủ tại thị trường các nước mới nổi như Trung Quốc.

General Motors công bố doanh số bán ô tô toàn thế giới quý 2/2009 giảm 15% so với 1 năm trước nhưng tăng 20% so với quý 1/2009. Tính trên toàn ngành, doanh số thấp hơn 13% so với cùng kỳ nhưng cao hơn 12% so với qúy 1/2009.

Quý 2/2009, doanh số GM tại thị trường Bắc Mỹ giảm 32%. Tính nửa đầu năm 2009, so với 1 năm trước doanh số GM giảm 22% xuống mức 3,55 triệu chiếc.

Chuyên gia phân tích thị trường thuộc GM, ông Mike DiGiovanni nhận xét suy thoái kinh tế toàn cầu đang tiến dần đến hồi kết.

Ông nhận xét một phần nguyên nhân khiến doanh số ô tô toàn cầu tăng là các kế hoạch kích cầu của chính phủ, dân số thị trường mới nổi tăng và sự giàu có ngày một lên tại các thị trường này. Hai yếu tố sau sẽ giúp mang lại triển vọng tăng trưởng tốt trong dài hạn cho các hãng xe ô tô.

Ông DiGiovanni nhận định thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt và sẽ góp phần quan trọng khiến thị trường thế giới hồi phục.

Minh chứng rõ nhất cho điều này chính là số lượng xe bán tại Trung Quốc quý vừa qua cao hơn 29% so với Mỹ trong khi 1 năm trước, số lượng xe bán tại Mỹ cao hơn 57% so với thị trường Trung Quốc.

Khi thị trường Trung Quốc tăng trưởng quá nhanh còn thị trường Mỹ đi xuống, 72% doanh số của GM quý vừa qua đến từ thị trường nước ngoài trong khi con số này cách đây 1 năm chỉ là 65%.

Ông DiGiovanni dự báo trong dài hạn, doanh số ô tô ở thị trường ngoài nước Mỹ sẽ chiếm tới 60% cho đến 65% doanh số toàn cầu của GM.

Theo WSJ
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên