TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

General Motors trả lại 8,1 tỷ USD cho chính phủ Mỹ, Canada; Chrysler công bố lỗ

22-04-2010 - 09:17 AM | Tài chính quốc tế

General Motors trả lại 8,1 tỷ USD cho chính phủ Mỹ, Canada; Chrysler công bố lỗ

Chrysler, hiện đang được điều hành bởi hãng xe Ý Fiat Group SpA, trong ngày thứ Tư công bố hãng thua lỗ 200 triệu USD trong quý 1/2010.

General Motor đã tiến gần hơn tới sự phục hồi sau khi công bố trả lại chính phủ Mỹ và Canada 8,1 tỷ USD. Như vậy General Motors đã trả lại tiền cho chính phủ Mỹ và Canada 5 năm trước thời hạn.

Chính quyền Tổng thống Obama tuyên bố chương trình giải cứu dành cho General Motors đang phát huy tác dụng tốt.

Phần lớn sự cải thiện tại General Motors đến từ việc hãng giảm nợ và sa thải lao động, đây là một phần trong quá trình tái cơ cấu của hãng. Thế nhưng hãng xe này vẫn còn mất nhiều thời gian mới giành lại được vị thế hàng đầu của hãng, chính phủ Mỹ vẫn nắm hơn 70% cổ phần tại General Motors và hiện vẫn đang thua lỗ, chỉ riêng quý 4/2009 đã thua lỗ tới 3,4 tỷ USD.

Dù doanh số bán xe và xe tải nhẹ đã tăng trong năm nay, nguyên nhân chính bởi giá hạ.

Chrysler, hiện đang được điều hành bởi hãng xe Ý Fiat Group SpA, trong ngày thứ Tư công bố hãng thua lỗ 200 triệu USD trong quý 1/2010. Thế nhưng dự trữ tiền mặt của hãng tăng thêm 1,5 tỷ USD, yếu tố này giảm khả năng hãng sẽ phải nhận thêm hỗ trợ từ chính phủ Mỹ.

Ông Larry Summers, tư vấn kinh tế cho Nhà trắng, nhận xét: “Sự thay đổi này không phải ngẫu nhiên. Đó là kết quả của kế hoạch giải cứu đã được cân nhắc kỹ lưỡng, đầy khó khăn của chính quyền Tổng thống Obama.”

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Tổng thống Obama chú trọng nhiều đến việc giữ cho GM tồn tại và cho đến nay mọi chuyện đã tốt vượt dự báo.

General Motors hiện đã sẵn sàng sản xuất loại xe phù hợp với nhu cầu của thị trường đối với loại xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/CNNMoney

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên