TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George Soros - Bí quyết “đi bên trái” (Kỳ cuối)

13-11-2012 - 06:53 AM | Tài chính quốc tế

George Soros - Bí quyết “đi bên trái” (Kỳ cuối)

Sau nhiều pha đầu tư có thể làm người khác thót tim, đến năm 1993, George Soros đạt mức thu nhập kỷ lục 1,1 tỷ USD, vượt trên tất cả các đối thủ tại Phố Wall.

Phương châm của George Soros khá đặc biệt: Trong kinh doanh, việc đúng hay sai không quan trọng, cái quan trọng là nếu đúng sẽ có được bao nhiêu tiền, và nếu sai sẽ mất bao nhiêu tiền. 

George Soros cho biết, cũng như bao nhà đầu tư khác, để có được quyết định đúng, ông phải thu thập các thông tin và phân tích chúng một cách tỉ mỉ, cộng thêm một chút bản năng vốn có và may mắn mới tạo ra được sự thành công. 

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố làm nên thành công của George Soros là ông luôn say sưa làm việc không mệt mỏi, mỗi đêm chỉ ngủ 2 tiếng đồng hồ.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế Phố Wall: Mọi người đi bên phải, riêng George Soros đi bên trái nhưng lại tỏ ra mình đúng đường. Trái với nhiều nhà kinh tế, học thuyết cơ bản của George Soros về đầu tư là thị trường tài chính - nơi bất ổn nhất. Tại đó, các mức giá cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ phụ thuộc vào người mua và người bán mà đa số họ thường hành động theo cảm tính chứ không bằng tính toán logic. 

George Soros tin rằng các nhà đầu tư luôn chịu tác động lẫn nhau và có xu hướng dịch chuyển theo số đông. George Soros cố gắng hiểu được hướng đi của số đông đó. Tuy nhiên, đến thời điểm quyết định, ông sẽ tách khỏi xu hướng chung và đi con đường riêng có lợi nhất cho mình.

Những kinh nghiệm đầu tư của George Soros đã chứng tỏ rằng ông là một nhà đầu tư hiểu biết uyên thâm về hệ thống tài chính quốc tế. Trung tâm trong nguyên tắc của George Soros là sự khác biệt giữa hình ảnh và thực tại, nói đúng hơn thì ông là một nhà buôn bằng trực quan, linh cảm.

Tại Học viện Kinh tế London, George Soros đã được học về tâm lý học và cả xã hội học. Ông đã ứng dụng những điều đã học vào các chiến lược đầu tư của mình khi ông cho rằng, vấn đề đánh giá giá trị của cổ phiếu hay hàng hóa không quan trọng bằng đánh giá các quan niệm về một tài sản và nhận ra được thời điểm mà các tài sản hay quan niệm đó thay đổi. 

Và cũng chính những kiến thức về tâm lý học và xã hội học đã giúp George Soros hình thành nên những nguyên tắc đầu tư cũng như những linh cảm trong kinh doanh của mình, dù rằng không phải lúc nào cũng đúng khi mà ông cũng đã nếm trải không ít thất bại cay đắng.

Nhiều người cho rằng George Soros là một kẻ liều lĩnh khi dám làm những điều mà họ cho là đi ngược lại với số đông và có thể phải gánh chịu rất nhiều rủi ro. Nhưng cả lý thuyết và thực tế đều cho thấy rằng, tỉ suất sinh lợi sẽ càng cao khi rủi ro càng lớn. Một thiên tài kinh doanh đầu cơ như George Soros hiểu rất rõ điều đó nên ông đã chấp nhận rủi ro và dám chịu rủi ro.

Theo Hồng Hạnh
Tin Tức

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên