TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George Soros: Chính sách của Đức có thể phá hủy châu Âu

24-06-2010 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

George Soros: Chính sách của Đức có thể phá hủy châu Âu

Ông khẳng định không thể loại bỏ khả năng đồng euro sẽ sụp đổ và nếu chính phủ Đức không chịu thay đổi chính sách, tốt nhất nước này nên rời khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Nhà đầu tư nổi tiếng George Soros trong bài phỏng vấn mới đây cho rằng chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ Đức sẽ có thể phá hủy toàn châu Âu và không thể loại bỏ khả năng đồng euro sụp đổ.

Phát biểu với tờ báo tuần Die Zeit của Đức, ông nói: “Chính sách của Đức tiềm ẩn mối họa đối với châu Âu và có thể hủy hoại khu vực này. Không thể bỏ qua khả năng đồng euro sụp đổ.”

Ông nói thêm: “Nếu người Đức không thay đổi chính sách, việc nước này rời khu vực đồng tiền chung châu Âu, không sử dụng đồng tiền chung châu Âu sẽ tốt hơn cho toàn châu Âu.”

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã công bố kế hoạch cắt giảm ngân sách 80 tỷ eueo tương đương khoảng 107 tỷ USD trong 4 năm. Bà hy vọng kế hoạch này sẽ giúp đưa thâm hụt ngân sách của Đức đến năm 2013 xuống dưới mức quy định của châu Âu.

Tỷ phú George Soros cho rằng: “Hiện nay người Đức đang kéo những nước láng giềng của họ vào giảm phát, khả năng kinh tế nhóm nước đó trì trệ trong thời gian dài là hoàn toàn có thể. Bất ổn xã hội sẽ đến, dân chủ cũng gặp nguy hiểm. Nước Đức tồn tại đơn lẻ. Tại sao chính phủ Đức không tăng lương? Hành động đó sẽ cứu các nền kinh tế khác.”

Thủ tướng Đức trong ngày thứ Hai đã bảo vệ kế hoạch ngân sách của chính phủ nước này sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Đức không nên quá vội vàng giảm chi tiêu công.

Quan chức chính phủ Đức mới đây cho biết chính phủ Đức không muốn chịu áp lực đưa ra kế hoạch kích cầu mới trong buổi họp G20 vào cuối tuần này tại Toronto – Canada.

Ngọc Diệp
Theo Die Zeit

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên