TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George Soros: Kịch bản Bồ Đào Nha có thể xảy ra trong lòng nước Mỹ

10-04-2011 - 00:30 AM | Tài chính quốc tế

George Soros: Kịch bản Bồ Đào Nha có thể xảy ra trong lòng nước Mỹ

Nhà đầu tư nổi tiếng cho rằng nhiều bang tại Mỹ sẽ đương đầu với tình trạng ngân sách tồi tệ giống như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, bởi các bang này không thể tự in tiền.

Nhà đầu tư tỷ phú George Soros cho rằng quyết định nâng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương châu Âu không phù hợp bởi một số nước thành viên vẫn đang nợ nần quá nhiều.

Ngày thứ Năm, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu nâng lãi suất cơ bản đồng euro lên mức 1,25% từ mức thấp kỷ lục 1%. Lãi suất 1% đã được duy trì suốt từ tháng 5/2011.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của BloombergNews cho rằng lãi suất cơ bản đồng euro sẽ ở mức 1,5% vào tháng 7/2011 và 1,75% vào tháng 10/2011.

Theo nhà đầu tư nổi tiếng, việc nâng lãi suất cho vay sẽ khiến chi phí lãi vay tăng cao và tác động xấu đến nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đang khó khăn với việc giải quyết các khoản nợ.

Hôm qua, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã nhận được yêu cầu được hỗ trợ từ Bồ Đào Nha. Vào đầu tuần này, Bồ Đào Nha đã tiếp bước Hy Lạp và Ireland xin Liên minh châu Âu giải cứu.

Trong bài phỏng vấn với Bloomberg, ông Soros nói: “Việc nâng lãi suất hoàn toàn không hợp lý bởi nhiều nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn nợ nần nhiều và lãi suất cao.”

Ông cho rằng nhiều bang tại Mỹ sẽ đương đầu với tình trạng ngân sách tồi tệ giống như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, bởi các bang này không thể tự in tiền. Tuy nhiên để kinh tế Mỹ tăng trưởng, nước Mỹ có thể phải vay nợ nhiều hơn.

Ông phân tích lợi ích thu được các khoản nợ tùy thuộc vào việc tiền vay được sử dụng như thế nào. Nếu dùng tiền vay để kích thích tiêu dùng, sẽ chẳng có nhiều tác động tích cực, nước Mỹ nên khôn ngoan đầu tư tiền vào cơ sở hạ tầng.

Ông Soros thể hiện sự lo lắng về lạm phát tại Trung Quốc, nơi chúng phủ đang cố gắng kiềm chế giá tăng sau khi đã dùng toàn lực để kích thích kinh tế tăng trưởng. Hậu quả, hệ thống ngân hàng ngầm đã phát triển nhanh chóng.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên