TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George Soros: Kinh tế Mỹ sẽ “dừng rồi tiến”

01-07-2009 - 10:11 AM | Tài chính quốc tế

George Soros: Kinh tế Mỹ sẽ “dừng rồi tiến”

Tỷ phú George Soros dự doán kinh tế Mỹ sẽ tạm dừng để tiếp tục tăng trưởng mạnh, nỗi sợ về lạm phát sẽ khiến lãi suất tăng cao và cản trở tăng trưởng.

Ông George Soros, một trong những chuyên gia quản lý quỹ hàng đầu thế giới, cho rằng lãi suất cho vay tăng cao sẽ là một cản trở đối với sự phục hồi của nền kinh tế.

 

Ông nói: “Khi thị trường hồi phục, nỗi sợ lạm phát sẽ đẩy cao lãi suất và vì thế ngăn thị trường hồi phục.”

 

Sự gia tăng của lợi tức trái phiếu và lãi suất thế chấp là kiểm chứng tốt đối với sự tăng điểm mạnh trong 3 tháng quá của thị trường. FED đang đưa ra các biện pháp để chấm dứt suy thoái kinh tế Mỹ, các biện pháp đó tính đến hiện tại chưa làm lạm phát tăng cao.

 

Ông Soros mới ngừng làm việc tại tổ chức quản lý quỹ mang tên ông sau khi lãnh đạo thành công công ty này qua thời kỳ khủng hoảng năm 2008. Ông kiếm được 1,1 tỷ USD trong năm ngoái.

 

Tỷ phú Soros, người kiếm được nhiều tiền thông qua các hoạt động kinh doanh tiền tệ tại nhiều thị trường được quản lý chặt chẽ, cho rằng thị trường tài chính quốc tế cần một khung điều tiết mới, ông chỉ trích các nhà điều tiết thị trường và giảm thiểu sự can thiệp từ phía chính phủ.

 

Ông nói: “Ý tưởng thị trường tự điều chỉnh là hết sức sai lầm. Điều chính phủ cần làm là nhận ra họ không thể ngăn được bong bóng mà thay vào đó cố gắng kiểm soát ngăn bóng bóng phình to hơn.”

 

Theo George Soros, các nhà điều tiết thị trường thường sai lầm khi cố gắng kiểm soát nguồn cung tiền và sau đó để thị trường tự do tự điều chỉnh, nhưng đó là một ảo tưởng.

 

Nỗ lực ngăn bong bóng trong suốt 25 năm qua là nguyên nhân gây ra siêu bong bóng gần nhất.

 

Ông cho rằng chính phủ Mỹ đã có một số sai lầm trong việc giải quyết khủng hoảng tín dụng và suy thoái kinh tế.

 

Theo Reuters

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên