TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George Soros: Kinh tế Trung Quốc sẽ cứu kinh tế thế giới khỏi suy thoái

09-07-2009 - 06:50 AM | Tài chính quốc tế

George Soros: Kinh tế Trung Quốc sẽ cứu kinh tế thế giới khỏi suy thoái

Ông cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ không thể lấy lại được tốc độ tăng trưởng đã có được trong 25 năm qua.

Tỷ phú nổi tiếng George Soros coi kinh tế Trung Quốc như một động lực tích cực sẽ giúp kéo kinh tế toàn cầu ra khỏi khủng hoảng hiện nay.

 

Trong phỏng vấn mới nhất với Bloomberg, tỷ phú George Soros nhận xét: “Đối với Trung Quốc, khủng hoảng đến từ bên ngoài. Trung Quốc có thể kích cầu cho nền kinh tế, họ có dự trữ tiền lớn và thặng dư thương mại, Trung Quốc sẽ là một trong những động lực chính của kinh tế thế giới.”

 

Ông cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ không thể lấy lại được tốc độ tăng trưởng đã có được trong 25 năm qua.

 

Quỹ tiền tệ quốc tế trong dự báo mới nhất cho rằng đà hồi phục của kinh tế toàn cầu vào năm sau sẽ cao hơn dự đoán vào tháng 4/2009 bởi hệ thống tài chính toàn cầu đã ổn định. IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2010, dự báo đưa ra hồi tháng 4/2009 chỉ là 1,9%.

 

Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 8.5% trong năm 2010, cao hơn 1% so với mức dự báo hồi tháng 4/2009. Kinh tế Trung Quốc năm 2009 có thể tăng trưởng 7,5%.

 

Tỷ phú Soros cảnh báo cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ không thể được giải quyết chỉ bởi nâng cao tiêu dùng và lòng tin doanh nghiệp. Các ngân hàng Mỹ còn nắm giữ quá nhiều tài sản độc hại, điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt lên kinh tế thế giới.

 

Lợi nhuận của quỹ Soros’s Quantum Endowment Fund do ông quản lý đã tăng 18% trong khoảng thời gian 5 tháng đầu năm nay, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính năm 2008, lợi nhuận của quỹ vẫn tăng 8%.

 

Khủng hoảng tài chính, khởi đầu với việc thị trường nhà đất Mỹ sụp đổ năm 2007, đã khiến các tổ chức tài chính và ngân hàng thua lỗ tới 1,47 nghìn tỷ USD. Kinh tế toàn cầu bước vào suy thoái lần đầu tiên từ Chiến tranh Thế giới thứ Hia.

 

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp

ngocdiep

Trở lên trên