TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George Soros: “Luật kế toán mới ngăn kinh tế Mỹ hồi phục”

07-04-2009 - 07:18 AM | Tài chính quốc tế

George Soros: “Luật kế toán mới ngăn kinh tế Mỹ hồi phục”

Tỷ phú George Soros cho rằng việc thay đổi luật kế toán mới sẽ chỉ giúp các ngân hàng gặp rắc rối tiếp tục hoạt động, ngăn kinh tế Mỹ hồi phục.

Trong phỏng vấn mới nhất với hãng tin tài chính Bloomberg, ông nhận xét việc thay đổi luật kế toán mới giúp các ngân hàng có vấn đề duy trì hoạt động, và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến năng lượng của nền kinh tế.

Ủy ban các chuẩn mực kế toán tài chính FASB (Financial Accounting Standards Board) tuần trước đã nới lỏng quy định “mark to market rule” – việc ghi lại thị giá hoặc giá trị của một chứng khoán, danh mục đầu tư hoặc một tài khoản phản ánh giá trị thị trường hiện tại chứ không phải giá trị trong sổ sách.

Ông Soros nhận định hệ thống ngân hàng hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, nhiều ngân hàng cần đến sự hỗ trợ. TTCK Mỹ phiên đầu tuần mất điểm lần đầu tiên trong 5 ngày do lo ngại các biện pháp cứu ngân hàng của chính phủ sẽ không mang lại hiệu quả như dự kiến và thua lỗ từ các khoản vay sẽ vượt mức của thời kỳ Đại Khủng Hoảng trước đây.

Ông cho rằng : “Các ngân hàng hiện đang gặp khó với rất nhiều tài sản xấu, giá trị số tài sản này hạ mạnh. Rất khó để ước tính mức độ cụ thể tuy nhiên tôi nghĩ rằng mức độ thiệt hại lên tới khoảng 1,5 nghìn tỷ USD.”

Ông nhận định có khả năng kinh tế Mỹ sẽ rơi vào khủng hoảng nếu các nước không kết hợp hành động để giải quyết khủng hoảng kinh tế hiện nay.

George Soros không chỉ là nhà đầu tư tài chính mà ông còn quan tâm đến chính trị, và nhân quyền.

Trong lĩnh vực tài chính, ông đã làm giới giang hồ rất nể vì những hoạt động đầu cơ tiền tệ nổi tiếng của mình. 16/8/1992, ông đã "chơi" ngân hàng trung ương Anh khi bán (short sell) 10 tỷ bảng Anh ra thị trường, khiến Ngân hàng trung ương Anh phải nâng lãi suất lên để chống cho đồng bảng bị tụt giá, nhưng vẫn thất bại, và đành chịu nhìn đồng bảng rớt giá.

Với phi vụ này ông kiếm được 1.1 tỷ USD lợi nhuận. George Soros chính là người đã góp phần làm thị trường tài chính châu Á lâm vào khủng hoảng những năm 1997 với hoạt động đầu cơ Forex của mình.

Ông cũng đã thành công khi đánh cược đồng mark Đức sẽ tăng giá khi bức tướng Berlin sụp đổ năm 1989 và cổ phiếu Nhật sẽ mất điểm trong cùng năm đó. Quỹ của ông Soros quản lý số tài sản trị giá 21 tỷ USD. Mức lợi tức quỹ Quantum Endowment của ông năm 2008 là 8%. Đây là mức lợi tức tốt nếu so với mức thua lỗ 19% của các quỹ đầu cơ khác.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên