TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George Soros: Quyền lực kinh tế đang chuyển từ Mỹ sang Trung Quốc

16-11-2010 - 16:23 PM | Tài chính quốc tế

George Soros: Quyền lực kinh tế đang chuyển từ Mỹ sang Trung Quốc

Tỷ phú nổi tiếng dự báo còn nhiều vấn đề tại châu Âu bởi Đức thống trị chính sách tài khóa khu vực và những gì đang diễn ra là sự tiếp nối của khủng hoảng tài chính.

Nhà đầu tư tỷ phú George Soros cho rằng hoạt động thống trị toàn cầu đang yếu dần và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đang lớn hơn.

Trong bài phát biểu mới nhất, tỷ phú Soros không tấn công trực diện vào chính sách nới lỏng định lượng mới của Mỹ, thay vào đó ông tập trung nói đến chính sách tỷ giá của Trung Quốc.

Ông chỉ ra việc Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ giống như hành động thao túng thương mại toàn cầu và bóp méo quá trình phục hồi của kinh tế thế giới.

Theo ông Soros, Tổng thống Obama chịu nhiều bất lợi. Không những ông này bị chỉ trích tại nước Mỹ mà chính phủ nhiều nước khác cũng phản đối Tổng thống Obama dù chính sách của Trung Quốc mang tầm ảnh hưởng tương đương.

Quan điểm của tỷ phú Soros cho rằng cả hai nước đều sai và hai nước có thể kết hợp chính sách với nhau nếu ở mức độ phù hợp: “Hai nước cần đạt được sự thỏa thuận.”

Ông nhấn mạnh chính sách nới lỏng định lượng của FED cũng tạo ra nhiều tác động xấu: “Lịch sử cho thấy chính sách sẽ khiến bong bóng tài sản phình to và gây gián đoạn thị trường ngoại hối.”

Sự trỗi dậy của Trung Quốc diễn ra cùng lúc với sự đi xuống của Mỹ, nước Mỹ mất đi thế thống trị về kinh tế trên toàn cầu.

Ông Soros nói: “Sự chuyển dời về quyền lực từ Mỹ sang Trung Quốc đang diễn ra rất ngoạn mục, nó giống như việc nước Anh “thất thế” sau thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.”

Ông đã nhiều lần khẳng định Trung Quốc thâu tóm nhiều quyền lực hơn Mỹ bởi tình hình chính trị tại Washington: “Hiện nay Trung Quốc không chỉ sở hữu nền kinh tế mạnh hơn mà còn là chính phủ được quản lý và vận hành tốt hơn Mỹ.” Việc đưa ra quan điểm này rất khó khăn đối với tỷ phú Soros bởi ông luôn phản đối hệ thống chính trị tại Đông Âu.

Ông không hề ngạc nhiên với khủng hoảng hiện nay tại châu Âu bởi theo ông, những gì đang xảy ra tiếp nối thời kỳ khủng hoảng tài chính và thực tế thế giới chưa thoát khỏi khó khăn.

Ông dự báo sẽ còn nhiều vấn đề tại châu Âu bởi Đức đang thống trị chính sách tài khóa khu vực.

Ngọc Diệp
Theo Theglobeandmail


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên