TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George W. Bush – “Nỗi ám ảnh” của Mitt Romney ?

22-10-2012 - 13:35 PM | Tài chính quốc tế

George W. Bush – “Nỗi ám ảnh” của Mitt Romney ?

Chính cựu Tổng thống George W. Bush - chứ không phải đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ông là Barack Obama - mới là người khiến cử tri hoài nghi về các chính sách mà ông Romney đưa ra.

Cuộc bầu cử để chọn ra vị Tổng thống lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần bước vào thời gian căng thẳng nhất. Để thắng cử, ứng viên của đảng Cộng hòa Mitt Romney phải vượt qua được đương kim Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng chính cựu Tổng thống George W. Bush - chứ không phải đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ông là Barack Obama - mới là người khiến cử tri hoài nghi về các chính sách mà ông Romney đưa ra. 

Trong cuộc tranh luận trực tiếp hôm 16/10 vừa qua, 1 cử tri đã hỏi Mitt Romeny: “Tôi vẫn chưa quyết định bỏ phiếu cho ai, bởi tôi thất vọng về những gì nước Mỹ đã trải qua trong suốt 4 năm qua. Tuy nhiên, tôi cũng tin rằng tất cả những vấn đề mà chúng ta gặp phải có nguyên nhân sâu xa là do sai lầm dưới thời cựu Tổng thống Bush”. 

Cử tri này cũng bày tỏ nỗi lo sợ Mitt Romney sẽ lặp lại những chính sách của thời Bush bởi Romney cũng là người đến từ đảng Cộng hòa giống như ông Bush. Kết thúc câu hỏi, ông yêu cầu Mitt Romney nêu ra điểm khác biệt giữa ông và cựu Tổng thống Bush. 

Đáng lẽ ra, Mitt Romney phải chuẩn bị để trả lời câu hỏi này 1 cách xuất sắc. Thậm chí, ông phải mong chờ có ai đó sẽ đặt ra câu hỏi này để có thể khẳng định bản thân và xóa tan mọi nghi ngờ. 

Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên, phản ứng ban đầu của Romney là phớt lờ câu hỏi trên. Ông quay trở lại với câu hỏi trước đó và muốn trả lời câu hỏi này cuối cùng. 

Và, để trả lời câu hỏi về sự khác biệt, ông nói : “Tôi và cựu Tổng thống Bush là những con người khác nhau hoạt động trong các thời điểm khác nhau. Đó là lý do tại sao kế hoạch 5 điểm của tôi lại khác biệt với những gì chúng ta đã trải qua.”

Những lý lẽ mà Romney đưa ra là đúng nhưng không hề có sức thuyết phục. Nhưng đó cũng chính là lý do khiến người ta thất vọng về kế hoạch 5 điểm. Thậm chí, những chính sách mà ông Bush áp dụng còn hợp lý hơn so với Romney. 

Hãy lấy kiến nghị cắt giảm thuế của Romney làm ví dụ. Khi Bush đề xuất cắt giảm thuế mà không có biện pháp bù đắp, ngân sách nước Mỹ đang ở trong tình trạng thặng dư với doanh thu thuế cao kỷ lục. Trong khi đó, chính sách cắt giảm của Romney được đưa ra tại thời điểm ngân sách Mỹ thâm hụt khổng lồ và doanh thu thuế thấp kỷ lục. 

Romney hứa rằng ông sẽ thẳng tay trừng trị Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đã giảm bớt các can thiệp tiền tệ. Đúng như những gì Obama đã lưu ý trong cuộc tranh luận, đồng nhân dân tệ đã tăng giá khá mạnh. Nhưng, mối đe dọa từ Trung Quốc giờ đây không còn nằm ở khía cạnh tiền tệ mà nằm ở sức cạnh tranh. Người Trung Quốc đang đấu tranh để có được việc làm đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. 

“Tôi sẽ hướng nước Mỹ tới 1 ngân sách cân bằng hơn”, Romney nói. Bush cũng đã nói như vậy. Tuy nhiên, cả 2 người đều mắc phải sai lầm giống nhau: họ trình bày chi tiết về các biện pháp cắt giảm thuế và tăng chi tiêu quân sự nhưng lại khá mơ hồ về cắt giảm chi tiêu công. Kết quả cuối cùng là ngân sách lại thâm hụt nhiều hơn. 

Obama đã trở thành người chỉ ra những điểm khác biệt giữa Bush và Romney. “Có 1 vài điểm khác biệt giữa Mitt Romney George Bush”, đương kim Tổng thống nói. “George Bush đã không biến Medicare thành  một tờ hóa đơn.”

2012 không phải là năm 2000. Ngân sách của nước Mỹ đang thâm hụt chứ không phải cân bằng. Tỷ lệ thất nghiệp cao lịch sử chứ không phải thấp. Các biện pháp cắt giảm thuế trong năm 2001 và 2003 đã thất bại trong việc thúc đẩy tăng trưởng trong khi thị trường chứng khoán không thể nâng cao thu nhập của tầng lớp trung lưu. Nước Mỹ cần đến những ý tưởng mới nhưng Romney không làm như vậy. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên