TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá bất động sản tại Trung Quốc vẫn giảm dù liên tục được khuyến mãi

18-04-2012 - 15:31 PM | Tài chính quốc tế

Giá bất động sản tại Trung Quốc vẫn giảm dù liên tục được khuyến mãi

Giá nhà đất ở Trung Quốc trong tháng 3 đã sụt giảm so với cùng kỳ năm trước - lần giảm đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh thực hiện kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản vào tháng 4 năm 2010.

Giá nhà đất sụt giảm ngay cả khi các công ty bất động sản liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng đến với thị trường đang bị kìm nén bởi các biện pháp hạn chế mua bán, thế chấp và thắt chặt tín dụng của chính phủ.

Theo số liệu được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố ngày hôm nay (18/4), trong tháng 3, giá nhà xây mới ở 38 trong số 70 thành phố tham gia khảo sát đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên con số này vượt qua tỷ lệ 50%. 

Ôn Châu là thành phố có mức sụt giảm mạnh nhất – giảm 9% so với năm ngoái trong khi giá nhà ở Thượng Hải và Bắc Kinh giảm 0,8%.

Ở các thành phố lớn khác, giá bất động sản tại Thẩm Quyến và Quảng Châu lần lượt giảm 0,6% và 0,3% so với năm ngoái.

Biến động giá bất động sản ở Trung Quốc là không đồng đều mặc dù chính phủ quyết tâm kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực này. Giá nhà mới xây ở 8 trong số 70 thành phố tham gia khảo sát đã tăng so với tháng 2. Doanh số bán ra tháng 3 cũng được cải thiện sau khi thị trường ảm đạm 2 tháng đầu năm.

Theo các chuyên gia phân tích, việc duy trì đà giảm giá vẫn là một thách thức trong những tháng tới, đặc biệt là khi doanh số bán ra đang tăng lên. Thậm chí, các công ty bất động sản có thể ngừng khuyến mãi và tăng giá.

Theo Jinsong Du ,chuyên gia phân tích tại Credit Suisse, đây là dữ liệu có độ trễ. Một số công ty bất động sản đã tăng giá đối với một vài dự án ở Bắc kinh và Thượng Hải khi nhu cầu mua nhà xuất hiện trở lại vào tháng trước. Nếu giao dịch vẫn sôi động mặc dù giá tăng, chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp thắt chặt hơn nữa, ông Du cho biết thêm.

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên