TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê tăng mạnh do USD suy yếu

04-08-2008 - 00:13 AM | Tài chính quốc tế

Giá cà phê tăng mạnh do USD suy yếu

Giá cà phê thế giới đã có hai tuần tăng mạnh do đồng real Brazil phục hồi mạnh nhất trong vòng 9 năm qua đã khiến nông dân nước này bán cà phê hạt với thái độ miễn cưỡng.

Brazil hiện là nước trồng và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Đồng real tăng mạnh so với đồng USD do có dự đoán ngân hàng trung ương Brazil sẽ tăng lãi suất để giảm lạm phát. Đồng real Brazil đã tăng giá 17% so với đồng USD vào năm ngoái trong khi giá cà phê cũng tăng thêm 24%. Bên cạnh đó, giá dầu tăng trở lại cũng là một yếu tố hỗ trợ thị trường cà phê.

Tại thị trường New York, giá cà phê giao tháng 9 đã tăng thêm 0,8 cent, tương đương 0,6% lên mức 1,4015 USD/pound ( 1 pound = 0,45 kg). Đã có lúc mức giá này ở chạm mốc 1,4075 USD/pound, mức cao nhất kể từ 17/7.

Một nguyên nhân nữa khiến cà phê tăng giá đó là các nhà nhập khẩu đã bắt đầu mua vào sau khi giá cà phê rơi xuống mức thấp nhất 1,3395 USD/pound vào ngày 24/4, và đề phòng nhu cầu tăng cao khi thời tiết ở Mỹ và châu Âu trở lạnh. Dự đoán giá cà phê sẽ còn tiếp tục tăng trong tuần tới.

Giá cà phê đã tăng thêm 2,9% trong năm nay và tăng 2,1% trong tuần vừa rồi sau bốn tuần sụt giảm liên tiếp. Vào giữa buổi sáng ngày giao dịch cuối tuần, đã có lúc mức giá giảm 1,2% sau khi một số nhà phân tích đưa ra báo cáo cho biết hàng nhập khẩu từ Brazil đã giảm như dự kiến.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

Trở lên trên