TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu 70USD/thùng sẽ đảm bảo đầu tư năng lượng

19-01-2009 - 06:41 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu 70USD/thùng sẽ đảm bảo đầu tư năng lượng

Nguồn thu của Venezuela và một số nước xuất khẩu dầu khác đang giảm mạnh bởi giá dầu hạ đến 73% trong 6 tháng qua.

Theo ông Rafael Ramirez, Bộ trưởng Bộ năng lượng Venezuela, giá dầu cần phải tăng lên mức khoảng 70USD/thùng để việc đầu tư khai thác những mỏ dầu mới có thể được duy trì.

 

Venezuel là nước xuất khẩu dầu lớn nhất tại khu vực Nam Mỹ, đang tiến hành thỏa thuận về giá dầu với một số thành viên khác thuộc OPEC.

 

Bộ trưởng Bộ năng lượng Iran cho biết họ đã đưa ra biên độ cho giá dầu là từ 80 đến 100USD/thùng, ưu tiên hiện nay là ổn định thị trường và gián đoạn đầu tư khai thác dầu, đặc biệt là đầu tư vào khai thác dầu tại khu vực nước sâu và cát nhựa (tar sand).

 

Nguồn thu của Venezuela và một số nước xuất khẩu dầu khác đang giảm mạnh bởi giá dầu hạ đến 73% trong 6 tháng qua. Phiên cuối tuần qua, giá dầu giao vào tháng 2/2009 tăng 1,11USD thùng tương đương 3,1% lên mức 36,51USD/thùng tại thị trường New York.

 

Bộ trưởng Bộ năng lượng Quatar nhận xét giá dầu ở mức 70USD/thùng là mức giá phù hợp. Công ty dầu nhà nước Petroleo Brasileiro SA mới đây đã ngừng đầu tư vào mỏ dầu mời bởi chi phí quá tốn kém.

 

OPEC đã cắt giảm sản lượng 2,46 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2009. Venezuela đã ngừng vận chuyển dầu đến Sweeney, Texas, và Chalmette, Louisiana – nơi tập trung một số công ty năng lượng liên doanh giữa Venezuela với ConocoPhillips và Exxon Mobil Corp để tuân thủ quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC.

 

Lam Giang

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên