TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu cao có lợi gì?

22-11-2007 - 17:55 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu cao có lợi gì?

Giá dầu đắt đỏ làm tổn hại đến nhiều mặt của nền kinh tế-mặt khác có thể là động lực để phát triển các nguồn nhiên liệu thay thế.

Giá dầu thô đang leo lên mức 3 con số. Ngày 20/11, đồng đôla hạ giá kỷ lục so với đồng Euro, Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ(OPEC) tuyên bố không tăng thêm sản lượng, giá dầu thô tại Mỹ tăng cao lên mức kỷ lục 98,03 đôla/thùng. Chỉ trong một phiên giao dịch điện tử, giá dầu thô giao sau hiện nay là 99,29 đôla, cao hơn mức kỷ lục trước đó. Giá dầu tăng liên tiếp, cho đến nay đã cao hơn mức giá năm trước là 61%.

Các chuyên gia tài chính và các nhà kinh tế học hiện nay đều lo ngại mức giá 100 đôla/thùng dầu sẽ gây ra tình trạng lạm phát cao và tác động xấu tới thị trường tiêu dùng. Giá dầu đắt đỏ,  hậu quả nặng nề của cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn, thị trường tín dụng suy yếu, sự hỗn loạn tại phố Wall, căng thẳng trong vấn đề hạt nhân tại Iran và đồng đôla yếu - đây có thể là những nguyên nhân chính đẩy nền kinh tế Mỹ đến suy thoái.

Hướng đi nào là đúng đắn?

Vấn đề nào cũng có mặt tốt và mặt xấu. Trên thực tế các nhà phân tích coi việc dầu đắt đỏ là một cú huých giúp các nền kinh tế cân nhắc lại việc sử dụng nhiên liệu hiện có một cách tiết kiệm hơn và sử dụng nguồn nhiên liệu sạch. Điều này là vì khi giá dầu ngày càng leo thang, các quốc gia sẽ chú trọng hơn đến đầu tư phát triển sản xuất nhiên liệu sạch. Ví dụ, họ sẽ sử dụng xe chạy năng lượng mặt trời trong giao thông. Nhiên liệu hiện  đắt đỏ cũng sẽ gây áp lực lên chính phủ buộc họ phải đưa ra các chính sách hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ năng lượng sạch.

Hiện nay người ta đang tranh cãi rất nhiều về nguồn nhiên liệu nào thay thế dầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của con người. Những chuyên gia cho rằng việc sử dụng rượu ngũ cốc (corn ethanol) sạch hơn xăng và sẽ giúp hồi sinh khu vực vành đai bắp của Mỹ. Thế nhưng trong khi chính phủ đang cân nhắc về việc này thì dân chúng lại phản đối vì chi phí sản xuất rượu ngũ cốc (corn ethanol) quá cao. Họ lại gợi ý sử dụng rượu, nhưng là rượu sản xuất từ mía đường và củi, theo họ sẽ hiệu quả và tốt hơn cho môi trường. Trong số lựa chọn các chuyên gia đang cân nhắc bao gồm động cơ dùng năng lượng mặt trời, phương pháp sản xuất nhiên liệu tái sinh (điện và nhiệt) và công nghệ thân thiện với môi trường.

Lựa chọn nào được đưa vào ứng dụng phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ. Mùa hè vừa rồi, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều thông qua dự thảo luật về năng lượng với nội dung chủ yếu là tăng tiêu chuẩn nguồn nhiên liệu tái sinh và phát triển nguồn năng lượng sạch.

Thế những theo ông Craig Pirrong, giáo sư thị trường tài chính và năng lượng tại đại học Houston-Mỹ và một số chuyên gia khác, chính phủ không nên đưa ra bất kỳ một chính sách nào quá vội vã vào thời điểm này bởi sẽ có các quan chức đưa ra các chính sách hao tiền tốn của, thiếu thực tế với động cơ chính trị xấu.

Các tập đoàn đi trước một bước

Một số người ủng hộ cho nguồn năng lượng tái sinh cho rằng bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách năng lượng là không cần thiết ngay cả khi thị trường đang hỗn loạn như hiện nay. Vì trên thực tế, 148 năm nay giá dầu đã luôn biến động.

Các chuyên gia cho biết không cần phải đến khi giá dầu tăng cao thì doanh nghiệp trên toàn cầu mới nghĩ đến việc sử dụng năng lượng sạch và nguồn năng lượng thay thế. Các tập đoàn lớn như Wal-Mart và Boeing đã và đang cố gắng giảm hiệu ứng nhà kính bằng việc áp dụng một số thay đổi trong sản xuất và cung cấp sản phẩm.   Ông Lovins - nhà khoa học nổi tiếng tại phòng nghiên cứu năng lượng bang Columbia nhận xét:”Chính phủ đã chậm chân khi giải quyết vấn đề, trên thực tế các tập đoàn lớn đã đi tiên phong.”

Khai thác dầu bằng mọi cách

Thế nhưng trong thời buổi giá dầu tăng cao, việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế không chỉ dừng lại ở việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và tìm kiếm nguồn năng lượng tái sinh. Giá dầu càng leo lên hơn 100 đôla, người ta càng sốt sắng hơn trong công cuộc tìm kiếm các mỏ dầu mới. Các tập đoàn dầu mỏ hiện nay đang tiến hành khoan thăm dò những mỏ dầu nằm sâu hơn, địa hình hiểm trở hơn, họ khai thác tận cùng, bất kỳ nơi đâu, loại dầu nào thậm chí kém phẩm chất. Ví như công ty dầu quốc gia Brazil mới đây công bố họ đã thăm dò thành công một mỏ dầu nằm gần 5 dặm dưới mặt nước biển.

Các tập đoàn dầu lửa lớn nhất thế giới như ExxonMobil(XOM), BP và CoconoPhillips hiện nay đang bắt tay chuẩn bị đầu tư vào các dự án khai thác dầu đắt đỏ. Chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành của ExxonMobil hiện đang tiến hành vận động chính phủ Mỹ cho phép khai thác dầu nội địa. Các chuyên gia chỉ ra rằng trong thế giới   khan hiếm dầu mỏ như hiện nay, các nguồn năng lượng thay thế chỉ là một phần giải pháp của vấn đề. Dầu mỏ, than đá và khí gas tự nhiên sẽ vẫn là nguồn năng lượng chủ yếu trong thế kỷ mới bởi chúng dễ kiếm và dù sao cũng đỡ đắt đỏ hơn.

Ngọc Diệp

Theo BusinessWeek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên