TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu cao gây bất ổn toàn châu Âu

29-05-2008 - 05:00 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu cao gây bất ổn toàn châu Âu

Những cuộc biểu tình của ngư dân phản đối giá nhiên liệu tăng cao đang có nguy cơ lan rộng khắp châu Âu.

Ngư dân Pháp đã có kế hoạch phong tỏa các bến cảng, ngư dân Tây Ban Nha cũng hành động tương tự. Ngư dân Pháp phong tỏa các mỏ dầu và các nhà máy lọc dầu ở Atlantic, Địa Trung hải và biển Manche. Các nghiệp đoàn ngư nghiệp khác ở châu Âu đang phát động biểu tình.

Tuần trước, các cuộc biểu tình của ngư dân đã lan rộng, gây đình trệ giao thông dọc biển Manche, đóng cửa các kho xăng. Những người biểu tình cũng cướp phá các quầy bán cá tại siêu thị trong khi lãnh đạo Bộ Công nghiệp đàm phán với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Ở Pháp, giá một lít xăng diesel cho các thuyền đánh cá đã tăng từ 45 euro cent/lít lên 70 cent/lít chỉ trong 6 tháng. Sau rất nhiều cuộc hội đàm căng thẳng tại một cảng biển lớn nhất của Pháp, Boulogne Sur Mer, ngư dân đã bỏ phiếu để phản đối một gói hỗ trợ của Paris và gia tăng các cuộc biểu tình, phong tỏa hàng tá các cầu cảng chủ chốt thêm 48 giờ nữa.

Theo những người tham dự cuộc hội đàm Boulogne, nghiệp đoàn đánh cá Pháp đã lên kế hoạch kêu gọi một cuộc biểu tình có quy mô toàn châu Âu.

Gần đây, ngư dân ở miền Đông Bắc Tây Ban Nha cũng tiến hành biểu tình với một lý do tương tự. Có dự đoán cuộc đình công sẽ lan rộng ra khắp Tây Ban Nha. Hàng loạt các cuộc biểu tình khác cũng diễn ra ở Tây Ban Nha, Ý, Bỉ và Bồ Đào Nha hôm 26-5.

Theo AFP, Chủ tịch Hiệp hội ngư nghiệp Địa Trung Hải Medisamak, ông Mourad Kahoul cho biết ngư dân châu Âu đang có kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình trong tuần này ở Brussels.

Lam Giang
Theo AFP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên