TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu cao “nhấn chìm” giá bạch kim

02-08-2008 - 17:31 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu cao “nhấn chìm” giá bạch kim

Bạch kim được sử dụng nhiều trong sản xuất ô tô. Giá dầu tăng quá cao, người tiêu dùng giảm mua ô tô. Các hãng xe giảm sản xuất, vì thế, giá bạch kim trượt dốc.

Tại thị trường New York, giá bạch kim trong phiên giao dịch gần nhất hạ mạnh nhất trong 4 tháng trước dự đoán nhu cầu mặt hàng này của thị trường ô tô sẽ giảm bớt.

Doanh số ô tô Mỹ tháng 7 đang đứng ở mức thấp nhất trong 15 năm. Điều này khiến người ta không khỏi lo ngại giá bạch kim sẽ xuống rất thấp. Bạch kim được sử dụng trong sản xuất ô tô.

Nam Phi là nước sản xuất nhiều bạch kim nhất thế giới. Nước này cung cấp tới 78% lượng bạch kim trên toàn cầu. Tháng 1 năm nay, tình hình sản xuất bạch kim tại nước này bị gián đoạn do thiếu điện, tuy nhiên cho đến nay tình hình đã ổn định trở lại.

Jon Nadler, chuyên gia cao cấp về thị trường hàng hóa tại Mỹ, nhận định:” Khi những thông tin ảm đạm về doanh số ngành ô tô còn tiếp tục được công bố, cùng lúc đó tình hình sản xuất tại Nam Phi tiến triển tốt. Cung tăng, cầu giảm, tất yếu giá bạch kim thời gian tới sẽ có biến chuyển hạ.”

Tại thị trường New York phiên giao dịch cuối tuần, giá bạch kim giao sau vào tháng 10 hạ 106,60USD tương đương 6,1% xuống mức 1.655,30USD/ounce. Đây là mức hạ nhiều nhất trong ngày của giá bạch kim từ ngày 07/03/08. Tuần qua giá bạch kim đã hạ 5,9%.

Giá xăng dầu thế giới tăng quá cao, cả ba hãng ô tô lớn của thế giới là General Motors Corp., Ford Motor Co. và Toyota Motor Corp. đều công bố doanh số sụt giảm. Doanh số của ba hãng quý 2/2008 sụt giảm lần lượt như sau: GM 27%, Toyota 12%, và Ford 15%.

Ngọc Diệp
Theo MartketWatch, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên