TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu cao nới rộng khoảng cách giàu nghèo tại Trung Đông

19-05-2008 - 05:14 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu cao nới rộng khoảng cách giàu nghèo tại Trung Đông

Khu vực Trung Đông đang cố gắng hết sức để giải quyết tình trạng thiếu lương thực. Tuy nhiên điều này đang khiến khoảng cách giàu nghèo ngày một tăng.

Khoảng cách giàu nghèo tại khu vực các quốc gia Trung Đông có thể tăng cao khi những nước với trữ lượng dầu thô cao cố gắng thoát ra khỏi khủng hoảng lương thực. Những nước không có trữ luợng dầu thô để làm được điều này sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều đến ngân quỹ quốc gia.

Những cường quốc của khu vực này đang tiến hành nhiều biện pháp khác nhau để làm giảm căng thẳng khi giá dầu, giá gạo, dầu ăn và sản phẩm từ sữa tăng cao. Ai Cập mới đây đã cấm xuất khẩu gạo và tăng thuế để lấy kinh phí chi trả cho mức tăng 88% về trợ cấp trong khi Arap Saudi và UAE đang tìm kiếm mua trang trại tại những nơi xa như Thái Lan.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng tại một ngân hàng Anh Quốc có chi nhánh ở Arap Saudi, những nước có nguồn dầu mỏ có khả năng để chi trả cho trợ cấp lương thực, những nước không có dầu mỏ phải chịu nhiều thách thức về tài chính, sự căng thẳng từ phía dân chúng.

Một chuyên gia phân tích thị trường tại Geneva nhận xét một số nước cho đến nay đang phải tiến hành những biện pháp chưa từng có để tiến hành đảm bảo lương thực cho đất nước. Những biện pháp này nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây căng thẳng đối với cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay.

Giá cả tăng cao đã gây ra tình trạng lạm phát cao trên khắp vùng Vịnh và những nước sản xuất dầu đã phải tiến hành một số biện pháp để giảm mức giá tăng. Cho đến năm 2010, khi những nước thuộc khu vực này có một đồng tiền chung thống nhất thì họ mới có thể giải quyết được phần nào vấn đề này.
 
Khu vực Trung Đông

Trung Đông là một phân miền lịch sử và văn hoá của vùng Phi-Âu-Á về mặt truyền thống là thuộc các quốc gia vùng Tây Nam Á và Ai Cập. Khu vực Trung Đông bao gồm Bahrain, Ai Cập, Iran, Iraq, Israel, Jordan, Kuwait, Liban, các vùng lãnh thổ Palestine, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi, Sudan, Syria, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Yemen.

 

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên