TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu cao sẽ chuyển hướng kinh tế thế giới?

28-05-2008 - 12:20 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu cao sẽ chuyển hướng kinh tế thế giới?

Kinh tế thế giới phải chuyển sang giảm phụ thuộc vào dầu mỏ nếu không nguồn cung dầu một ngày nào đó sẽ cạn kiệt, gây ra thảm họa lớn.

Hình ảnh Tổng thống Mỹ viếng thăm Arập Saudi, bắt tay thân mật và đề nghị nước này tăng sản lượng dầu để làm giảm nhiệt trên thị trường dầu có thể khiến người Mỹ trên toàn thế giới xấu hổ.

Ông Ron Smith, chuyên gia chiến lược tại Alfa Bank của Nga, phát biểu cho rằng tình hình hiện nay không có lợi cho Mỹ chút nào và ông là công dân Mỹ, ông cảm thấy xấu hổ về điều này. Theo ông, thay vì thân chinh đến Arap để yêu cầu tăng sản lượng, nước Mỹ nên tập trung vào việc sản xuất dầu và quản lý trữ lượng tốt hơn.

So sánh giữa phản ứng của Nga và Mỹ trong thời gian hai, ba tháng qua khi giá dầu tăng cao, ông cho biết chính phủ Nga đã giảm bớt thuế để khuyến khích sản xuất dầu trong khi các chính trị gia Mỹ kêu gọi giảm phụ thuộc vào dầu nhập khẩu và tiến hành tăng thuế. Theo ông, chính sách của Nga như vậy sẽ khuyến khích sản xuất dầu và cải thiện tình hình đầu tư của các công ty khai thác dầu nội địa.

Chính sách của Mỹ, theo ông, sẽ hủy hoại ngành sản xuất dầu nước này. Để giữ thể diện cho nước Mỹ, Arap đã quyết định tăng sản lượng của họ 3,3% tương đương 300 nghìn thùng/ngày. Tuy nhiên giá dầu vẫn không ngừng tăng, ông Smith cho rằng động thái của Arap có ý nghĩa khác chứ không phải để giảm nhiệt giá dầu hiện nay.

Khi đại diện của OPEC được hỏi về khả năng tăng sản lượng dầu sau động thái mới của OPEC, đại diện tổ chức này cho biết cho đến nay OPEC chưa hề có kế hoạch tăng sản lượng. Ông đồng thời cũng từ chối bình luận về điều này.

Theo một chuyên gia nghiên cứu về năng lượng tại Tổ chức nghiên cứu năng lượng toàn cầu, việc Arap tăng sản lượng thêm 300 nghìn thùng/ngày là quá ít để có thể tác động đến thay đổi giá dầu vốn đang ở mức đỉnh điểm.

Ông cho rằng khó có thể đoán được liệu Arap có thay đổi chính sách không sau khi ông Bush rời Nhà Trắng và nước Mỹ có tổng thống mới. Ông nhận định OPEC và Arap sẽ không bao giờ chấp nhận việc giá dầu giảm xuống dưới mức 80USD/thùng.

Theo ông Smith, những gì xảy ra trên thị trường khoảng 2,3 tháng qua đang gây ra nhiều thách thức đối với OPEC: hãy chứng minh cho chúng tôi là các bạn có đủ năng lực sản xuất nếu không chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy giá dầu tăng cao. Cho đến nay, năng lực tăng sản lượng dầu của OPEC là bao nhiêu vẫn là một câu hỏi lớn chưa có lời đáp.

Có thể sắp tới các nước OPEC sẽ để giá dầu tăng cao và bắt đầu chuyển hướng nền kinh tế sang hướng khác thay cho nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ như hiện nay. Về lâu về dài, nếu OPEC tăng sản lượng dầu thêm khoảng 1 đến 2 triệu thùng/ngày, giá dầu có thể quay lại ngưỡng 70USD/thùng.

Nếu giá dầu ở mức này có thể kích thích tăng trưởng kinh tế và sử dụng dầu mỏ, OPEC biết rằng họ không còn có thể tiếp tục tăng sản lượng dầu được nữa, 3 đến 5 năm tới giá dầu sẽ lại tăng rất mạnh.

Hiện nay, OPEC là nguồn tăng cung dầu mỏ duy nhất. Nếu họ không có khả năng để tăng, họ sẽ có thể khiến giá dầu giảm bớt những cú sốc đột ngột về giá, thay vào đó mức tăng sẽ đều đặn hơn.

Tình hình này sẽ khuyến khích tăng cung tại những khu vực có trữ lượng nhỏ với chi phí đắt đỏ. Các nền kinh tế thế giới sẽ chuyển hướng dần dần sang xu thế giảm phụ thuộc vào dầu mỏ.

Nếu điều trên không xảy ra, OPEC sẽ buộc phải duy trì giá dầu ở mức thấp cho đến khi hết khả năng tăng thêm sản lượng, như vậy giá dầu sẽ tăng vượt xa tầm kiểm soát. Khả năng thứ hai là hết sức nguy hiểm.

Ngọc Diệp
Theo Neurope


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên