TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu cao sẽ khiến kinh tế châu Á chững lại

24-05-2008 - 05:44 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu cao sẽ khiến kinh tế châu Á chững lại

Theo ADB, giá dầu cứ tăng thêm 10USD thì tăng trưởng GDP của khu vực châu Á sẽ giảm 0,8%.

Giá dầu giao sau vào tháng 7 đóng cửa ngày 23/05 tăng 1,38USD/ounce và đóng cửa tại mức 132,19USD/ounce. Đây là mức giá cao nhất mọi thời đại, kể từ khi dầu được chính thức mang ra giao dịch trên các sàn từ năm 1983.

Các nhà phân tích tại tập đoàn tài chính Goldman Sachs Group Inc. của Mỹ cho biết, giá dầu thô có thể lên tới 150 USD/thùng trong năm nay và lên 200 USD/thùng vào năm 2009.

Giá dầu cao không có lợi cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt đối với những nước nhập khẩu nhiều dầu như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và những nước chủ yếu dùng dầu từ nước ngoài như Nhật Bản hay Đức.

Điều này đã gây ra nhiều căng thẳng trong chính trường cũng như xã hội Mỹ. Tại phiên điều trần của Uỷ ban Pháp chế Thượng viện Mỹ ngày 21/05, các chính trị gia đã tỏ ra hết sức bất bình với điều này.

Mỗi lần giá dầu lên là thêm gánh nặng với cuộc sống các gia đình, đặc biệt là những gia đình sống ở các đô thị.

Thượng nghị sỹ bang Wiconsin Herb Kohl phát biểu tại phiên điều trần ngày 21/05: "Người tiêu dùng Mỹ cảm thấy tức giận, họ có quyền để làm như thế.” Ông cũng nói thêm “Có rất nhiều người đang thu lợi nhuận kếch xù.”

Điều dễ nhận thấy nhất chính là tác động lên người tiêu dùng. Giá dầu lên ngay lập tức làm thay đổi giá xăng dầu, gas và khí đốt - những thứ không thể thiếu đối với cuộc sống gia đình, đặc biệt ở các đô thị. Giờ đây, phương tiện đi lại của mỗi người thực sự là một áp lực cho người sử dụng.

Nhưng kể cả những người không sử dụng ô tô, không trực tiếp dùng tới xăng dầu, gas và khí đốt cũng phải chịu tác động lớn. Giá xăng dầu tăng đương nhiên dẫn tới chi phí kinh doanh tăng, lợi nhuận giảm. Và gánh nặng đó đổ lên vai người tiêu dùng cuối cùng.

Theo điều tra tác động của giá dầu tăng cao đối với các nền kinh tế trong khu vực của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Manila, giá dầu cứ tăng thêm 10USD thì tăng trưởng GDP của khu vực châu Á sẽ giảm 0,8%.

Lam Giang
Tổng hợp từ FT, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên