TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu cao và hiểm họa đầu cơ

28-11-2007 - 16:07 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu cao và hiểm họa đầu cơ

Liệu có phải quy luật cung cầu truyền thống đẩy giá dầu tăng cao hay đằng sau đó là những âm mưu đầu cơ lớn?

Hiện nay trên thị trường mọi người đều nghĩ các ngân hàng đầu tư và các công ty kinh doanh dầu làm ăn rất phát đạt khi giá dầu tăng cao, hay nói cách khác lòng tham của họ đầy giá dầu tăng cao.

Tuy nhiên các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang hết sức đau đầu. Khi buộc phải thay đổi hạn ngạch sản xuất của mình và chịu trách nhiệm điều chỉnh giá dầu, họ cho rằng sự đầu cơ chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hiện nay.

Tuy nhiên các chuyên gia trong ngành dầu mỏ đưa ra ý kiến khác nhau về ảnh hưởng của sự đầu cơ lên giá dầu. Một số người cho rằng khi cầu cao, cung thấp thì việc giá cả tăng là điều tất yếu.

Một số chuyên gia khác thì cho rằng cung thấp và cầu cao là điều xảy ra không phải ngày một ngày hai, và chính sự đầu cơ trên thị trường là nguyên nhân làm giá dầu tăng gấp đôi trong những năm vừa qua.

Tác hại của giá dầu cao

Theo thông tin từ Bộ Năng Lượng Mỹ, nguyên nhân đẩy giá dầu tăng cao là hết sức bình thường, đó là khi cung thấp và cầu cao.

Theo Ông ManIntyre, chuyên gia phân tích thị trường của Bộ Năng Lượng, lượng cung dầu giảm trong khi nhu cầu thị trường cao hơn dẫn đến họ không còn nhiều lượng dầu trữ trong kho như trước nữa. Đó là một sự khác biệt lớn, so với một năm trước đây, lượng trữ dầu đã giảm đáng kể.

Bắt đầu từ đầu năm 2007, Bộ giảm lượng trữ dầu 1,5 triệu thùng mỗi ngày, tại thời điểm đó, giá dầu mới chỉ hơn 50 đôla/thùng.

Lượng trữ dầu giảm xuống bất chấp tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong khi trên thực tế theo tính toán của các chuyên gia, với tốc độ tăng trưởng kinh tế như vậy, lượng trữ dầu lẽ ra phải tăng 1,5 triệu thùng/ngày vào năm 2008.

Theo ông Addison Armstrong, một chuyên gia phân tích thị trường, các nhà đầu cơ kiếm được khoảng 5 đến 10 đôla một thùng dầu theo mức giá hiện nay.

Đồng thời cũng theo Bộ Năng Lượng Mỹ, các nguyên nhân khác khiến giá dầu tăng như hiện nay là lượng cung thấp của các nước không thuộc OPEC, các nước thuộc OPEC thì không thể đột ngột tăng sản lượng, ngoài ra là dung tích lọc dầu và hiểm họa tiềm tàng về mặt địa lý.

Hiện đang có thông tin trên thị trường rằng một số hãng tài chính lớn đã đầu cơ dầu mỏ, việc này đã thu hút sự chú ý của Quốc Hội Mỹ. Tháng sau sẽ có những phiên điều trần tại Quốc Hội về các thông tin này.

Trong số những điều mà các nhà làm luật của Mỹ có thể làm để ngăn chặn tình trạng đầu cơ dầu là tăng mức bảo chứng tối thiểu hoặc yêu cầu các nhà kinh doanh dầu phải trả trước lượng tiền lớn hơn trong giá trị hợp đồng.

Giá năng lượng tăng cao làm ảnh hưởng đến mức tiêu dùng trong kỳ nghỉ.

Một giải pháp khác cho tình trạng dầu tăng giá như hiện nay là yêu cầu các nhà kinh doanh giữ hợp đồng lại một thời gian trước khi họ bán dầu.Tuy nhiên có một thực tế là trong khi số lượng dầu trữ là có hạn thì số hợp đồng được ký là vô hạn.

Addison Armstrong cho rằng các nhà đầu cơ làm tăng thêm tính thanh khoản cho thị trường và cảnh báo với họ rằng họ có thể mất lợi nhuận cũng nhanh như khi họ thu được chúng.

Và đồng thời ông cũng cảnh báo vêc việc các nhà làm luật cố gắng viết luật cho một thị trường mà ngay chính họ cũng không có nhiều kiến thức. Sự thiếu hiểu biết chỉ làm cho tình hình thị trường tồi tệ hơn mà thôi.

Ngọc Diệp

Theo CNN Money

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên