TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Giá dầu có thể xuống mức 30 USD/thùng"

06-08-2015 - 15:11 PM | Tài chính quốc tế

"Giá dầu có thể xuống mức 30 USD/thùng"

Đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã khiến thị trường hàng hóa toàn cầu rung lắc trong thời gian vừa qua và cũng là một nguyên nhân khiến giá dầu giảm. Tuy nhiên, yếu tố quyết định thị trường dầu thô vẫn là tình trạng dư thừa nguồn cung.

Giá dầu đã phục hồi nhẹ trở lại trong mấy phiên gần đây, nhưng giới phân tích vẫn cho rằng tất cả các yếu tố nền tảng trên thị trường đều dẫn đến suy đoán giá sẽ giảm sâu hơn nữa trong tương lai.

“Không có lý do gì để cho rằng dầu không thể chạm mức 30 USD/thùng. Đó là mức sẽ thực sự khiến hoạt động sản xuất phải đóng cửa và các bên phải mạnh tay cắt giảm nguồn cung dư thừa hơn nữa. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu giá dầu thô tạm thời rơi xuống dưới 30 USD/thùng trong vài tháng tới”. Đây là nhận định vừa được Edward Morse – trưởng nhóm nghiên cứu về thị trường hàng hóa tại Citigroup – đưa ra.

Morse nhận định thêm rằng giá dầu sẽ không ở mốc 30 USD/thùng trong thời gian dài. Trong phiên đầu tuần này, giá dầu thô biển Bắc đã lần đầu tiên trong 7 tháng phá đáy 50 USD/thùng. Phiên hôm nay, giá vẫn ở mức 49,59 USD/thùng.

Đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã khiến thị trường hàng hóa toàn cầu rung lắc trong thời gian vừa qua và cũng là một nguyên nhân khiến giá dầu giảm. Tuy nhiên, yếu tố quyết định thị trường dầu thô vẫn là tình trạng dư thừa nguồn cung. Trên thực tế, triển vọng lượng cung mới từ Iran sau khi nước này đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử cùng với việc Iraq và Saudi Arabia tăng sản lượng sẽ là những áp lực khiến giá giảm. Cũng không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ thay đổi chính sách điều hành đang theo hướng để thị trường tự quyết định giá cả.

Cho tới nay mức thấp nhất của giá dầu WTI là 42,03 USD/thùng được lập hồi tháng 3, và mức thấp nhất của giá dầu thô biển Bắc là 45 USD/thùng được lập hồi tháng 1.

Trong khi đó John Kilduff, chuyên gia đến từ quỹ Again Capital, cũng cho rằng giá dầu sẽ giảm xuống mức 30 USD/thùng vào đầu tháng 9 hoặc tháng 10, khi nhu cầu lọc dầu giảm xuống do ngành này chuẩn bị cho vụ đông. Báo cáo tỷ lệ thất nghiệp được Mỹ công bố ngày mai cũng là yếu tố tác động đến giá dầu. Tuy nhiên, nếu thị trường lao động Mỹ diễn biến tốt, triển vọng nâng lãi suất sẽ khiến giá giảm. Ngược lại, diễn biến tiêu cực lại ảnh hưởng đến lực cầu và theo đó giá dầu cũng giảm. “Dù theo chiều hướng nào thì báo cáo việc làm cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu”, Kilduff nói.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên