TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu đạt kỷ lục 99 đôla/thùng

21-11-2007 - 17:48 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu đạt kỷ lục 99 đôla/thùng

Trước thông tin Cục Dự Trữ Liên Bang (FED) chuẩn bị cắt giảm lãi suất đồng đôla lần thứ 3 trong năm, đồng đôla tiếp tục giảm giá so với đồng Yên, giá dầu giao sau tại NewYork đã tăng lên mức 99,29 đôla/thùng.

Một nguyên nhân khác khiến giá dầu tăng cao là Royal Dutch Shell Plc (một trong những công ty sản xuất và kinh doanh dầu lớn nhất trên thế giới) quyết định giảm một phần sản lượng, vì thế lượng cung dầu cho thị trường Mỹ cũng hạn chế hơn.

Ông Dariusz Kowalczyk, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư một công ty lớn tại Hồng Kông nhận định đồng đôla yếu thuận lợi hơn cho việc bán hàng bởi hàng hóa giảm.

Giá dầu hiện nay là mức cao nhất kể từ năm 1983. Một nhà đầu cơ tại California cho biết không một ai muốn bán dầu ra trong thời điểm này.

Đồng đôla, giá dầu - Tâm điểm chú ý thế giới

Ngày hôm qua, đồng đôla đã lập kỷ lục sụt giá mới so với đồng euro: 1,4841 đôla/euro. Đây là mức thấp nhất kể từ khi đồng tiền chung châu Âu được đưa vào lưu hành từ năm 1999. Các quan chức của FED ngày hôm qua đã giảm dự đoán mức tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2008 do lo ngại kinh tế tăng trưởng chậm vì thị trường nhà đất ảm đạm và thua lỗ trên thị trường tín dụng.

Các chuyên gia tài chính đều dự đoán FED sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 12 và điều này sẽ tiếp tục làm suy yếu đồng đôla. Giá vàng và dầu tăng lên tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư dầu.

Theo Tetsu Emori, chuyên gia tài chính tại Tokyo, nếu chính phủ Mỹ tiếp tục cắt giảm lãi suất, tiền đầu tư sẽ chảy sang thị trường dầu. Nhà đầu tư sẽ mua đôla và tiếp tục dùng số tiền đó để kinh doanh dầu.

Dầu tăng giá một phần vì Bộ Năng Lượng Mỹ mới đây thông báo lượng cung dầu tuần trước giảm, trong khi quý 4 giá rét là thời điểm nhu cầu dầu tăng cao nhất.

Giá xăng tăng đột biến

Theo thông tin từ hiệp hội bán lẻ Mỹ, giá xăng đã tăng lên 3 đôla/1 gallon, đây là mức tăng kỷ lục tính từ tháng 6. Vào ngày Lễ Tạ Ơn sắp tới, khoảng 38,7 triệu người sẽ đi du lịch.

Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Bloomberg cho thấy trữ lượng dầu đốt nóng và dầu diesel đã giảm 450 nghìn thùng. Giá nhiên liệu giao sau tăng do có dự báo thời tiết Mỹ sẽ rét hơn bình thường trong vòng 2 tuần tới.

Thị trường nhà đất Mỹ

Thị trường nhà đất Mỹ tăng trưởng đột biến vào tháng 10 đồng nghĩa với nhu cầu dầu của thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tăng.

Bộ Năng Lượng Mỹ hôm nay (21/11) ước tính trữ lượng dầu thô Mỹ tăng lần 2, khoảng 750,000 thùng vào tuần trước.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên