TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu hơn 70USD/thùng "cản" kinh tế thế giới hồi phục

04-08-2009 - 11:47 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu hơn 70USD/thùng "cản" kinh tế thế giới hồi phục

Chuyên gia kinh tế trưởng Fatih Birol thuộc Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng kinh tế thế giới khó có thể tiếp tục chống đỡ nếu giá dầu tiếp tục leo thang.

Ông Fatih Birol trong bài phỏng vấn mới nhất sau khi giá dầu vượt mức 70USD/thùng với Financial Times cho rằng giá dầu ở mức hơn 70USD/thùng sẽ có thể cản trở đà phục hồi của kinh tế thế giới.

Giá dầu tại thị trường châu Âu trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (ngày 03/08) đã lên mức đỉnh cao của năm là 73,75USD/thùng, thông tin hỗ trợ đà tăng của giá dầu là số liệu về tình hình sản xuất Trung Quốc và ngành xây dựng Mỹ.

Những tháng gần đây, thị trường ngày một lo ngại về áp lực lạm phát tăng cao khi giá dầu tăng quá nhanh, giá năng lượng cao cũng sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng tích cực từ những biện pháp cứu kinh tế khỏi suy thoái của chính phủ các nước phương Tây.

Đại diện chính phủ Pháp, Anh và nhóm G8 trong buổi họp gần nhất đã kêu gọi thanh tra thị trường năng lượng kỹ càng hơn, các nhà chức trách Mỹ tuần trước bắt đầu tính đến hạn chế bớt hoạt động giao dịch dầu giao theo kỳ hạn. Giới chức Anh cũng đưa ra động thái tương tự đối với thị trường năng lượng.

Ông Birol đánh giá cao những nỗ lực trên, tuy nhiên ông cho rằng điều đó sẽ không thể khiến giá dầu giảm mạnh.

Ông nhận xét nước nghèo ở sa mạc Sahara châu Phi sẽ chịu ảnh hưởng cực kỳ nặng nề từ giá dầu cao.

Yếu tố chính khiến giá dầu tăng chính là thiếu đầu tư trong sản xuất dầu, tình hình sản xuất dầu đặc biệt đi xuống trong những tháng gần đây.

Nhu cầu dầu của Trung Quốc là yếu tố quan trọng quyết định biến động giá dầu và nguồn cung – cầu dầu thế giới sẽ hạn chế nếu các nền kinh tế khác bắt đầu tăng trưởng vào năm 2011 và năm 2012.

 

Theo FT
Ngọc Diệp

ngocdiep

Trở lên trên