TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu khó vượt mức 100USD/thùng

20-08-2009 - 12:05 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu khó vượt mức 100USD/thùng

Lo ngại về mùa mưa bão, tốc độ hồi phục kinh tế và thị trường chứng khoán biến động mạnh sẽ tạo ra không ít ảnh hưởng đến giá dầu.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu đã tăng hơn 50%, thế nhưng giá dầu sẽ không vượt mức 100USD/thùng trong ngắn hạn, những lo ngại về sự phục hồi của nền kinh tế sẽ tiếp tục khiến giá dầu biến động trong ngắn hạn.

Chuyên gia phân tích Phil Flynn tại PFG Best nhận xét thị trường hiện đang chịu rất nhiều ảnh hưởng, sự bất ổn lên rất cao, thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh rồi lại đi xuống mạnh, điều này phản ánh tâm lý dao động của nhà đầu tư đối với triển vọng nền kinh tế.

Lo ngại về suy thoái kinh tế và gần đây là lo ngại về thời điểm phục hồi của nền kinh tế đã dẫn đến nhiều sự biến động lớn. Tiêu thụ toàn cầu giảm khi suy thoái kinh tế ngày một tệ hại hơn, giá dầu giảm. Sự phục hồi đã đến tuy nhiên mọi chuyện không hẳn đã hoàn toàn suôn sẻ.

Báo cáo về trữ lượng dầu hàng tuần thường ảnh hưởng đến giá dầu, tuy nhiên sau đó ảnh hưởng này dịu đi khi những yếu tố khác tác động mạnh hơn.

Thông tin kinh tế tốt xấu đan xen khiến thị trường rất khó dự đoán. Nếu thị trường dầu chờ đợi dấu hiệu hồi phục từ những báo cáo về tình hình kinh tế thì sự lạc quan thay đổi gần như hàng ngày. Thông tin kinh tế những tuần gần đây đưa ra nhiều tín hiệu rất khác nhau.

Hai báo cáo gần đây đưa ra thông điệp trái ngược về kinh tế Mỹ: sản xuất công nghiệp tăng trưởng lần đầu tiên trong 9 tháng, tuy nhiên chỉ số lòng tin người tiêu dùng bất ngờ hạ.

Các chuyên gia nhận xét số liệu kinh tế mới công bố khiến người ta băn khoăn về câu hỏi: “Thực tế người ta đang ở đâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay? Ngày hôm nay thị trường chứng khoán mới tăng điểm về số liệu nhà đất, ngày mai lại “bổ nhào” bởi thông tin về doanh số bán lẻ.”

Tuyên bố mới nhất từ FED cho rằng kinh tế Mỹ đang đi ngang cũng ẩn chứa thông điệp hoạt động kinh tế sẽ vẫn đương đầu nhiều khó khăn trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư phân vân khi nào kinh tế sẽ bắt đầu hồi phục hay có thể rơi vào suy thoái lần hai. Giá dầu thường biến động ngược chiều với USD và cùng chiều với thị trường chứng khoán.

Giá dầu thấp thông thường khiến USD tăng cao bởi dầu được định giá theo USD. Nhà đầu tư trên thị trường dầu lại nhìn vào thị trường chứng khoán để dự đoán khi nào nhu cầu năng lượng sẽ hồi phục.

Từ mức thấp thiết lập vào tháng 3/2009, chỉ số S&P 500 đã hồi phục được khoảng 45% còn USD trong cùng thời gian rớt giá khoảng 10% so với rỏ tiền tệ 

Mùa mưa bão đang đến gần. Những biến đổi thời tiết trong mùa này rất khó dự đoán và sẽ ảnh hưởng lên thị trường dầu nếu các cơ sở lọc dầu bị phá hủy nặng nề. Theo thông báo, ba cơn bão Ana, Bill và Claudettes có thể ảnh hưởng đến sản xuất dầu. Sản xuất gián đoạn khiến thị trường lo lại về nguồn cung, giá dầu sẽ chịu ảnh hưởng.

Cả thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đều biến động hàng ngày dựa trên số liệu từ khắp thế giới. Những ảnh hưởng này tạo ra ảnh hưởng đối với thị trường lớn hơn so với yếu tố cung cầu của thị trường dầu.

Theo chuyên gia phân tích, lo ngại về những cơn bão có thể đẩy giá dầu tăng một chút thế nhưng đà tăng bị hạn chế bởi không có cơn bão nào có thể gây ra ảnh hưởng trong trung hạn.

Dù vậy mùa mưa bão đã bắt đầu và chuyên gia cho rằng những cơn bão sẽ khiến giá dầu tăng trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 ngày tới.

Thông tin kinh tế Trung Quốc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá dầu. Mới đây, khi thị trường Trung Quốc giảm 5%, điều này lập tức khiến giá dầu giảm vào đầu phiên sau đó mới hồi phục trở lại. Trên thị truờng trái phiếu, nhiều chuyên gia phân tích lo ngại những bên mua trái phiếu chính phủ Mỹ như Trung Quốc và một số Ngân hàng Trung ương châu Á đang mất dần quan tâm đến loại nợ này.Theo CNN
Quang Dũng

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên