TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu lao dốc, Abu Dhabi tìm cách bán tài sản

07-10-2015 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu lao dốc, Abu Dhabi tìm cách bán tài sản

Theo thông tin đăng tải trên Bloomberg, Abu Dhabi đang đánh giá lại những tập đoàn nhà nước lớn nhất và có thể bán đi một số tài sản để hỗ trợ cho nền tài chính đang bị xói mòn bởi đà lao dốc của giá dầu.

Hai tập đoàn Abu Dhabi National Energy và International Petroleum Investment đang bàn bạc với các ngân hàng về những lựa chọn như bán cổ phần, tìm kiếm đối tác chiến lược và chuyển nhượng tài sản. Quỹ đầu tư Mubadala Development cũng đang xem xét các lựa chọn thoái vốn dù trước đó đã bán phần lớn tài sản trong công ty liên doanh với General Electric.

Abu Dhabi, thủ đô đồng thời là thành phố lớn nhất của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), là nơi có khoảng 6% nguồn dự trữ dầu mỏ đã được chứng minh trên toàn thế giới. Trong khi UAE là nước sản xuất dầu lớn thứ ba trong OPEC, IMF đưa ra dự báo 2015 sẽ là năm đầu tiên kể từ 2009 quốc gia này ghi nhận thâm hụt ngân sách. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của UAE xuống còn 1%, so với mức 3,6% được đưa ra hồi tháng 1.

Theo Philippe Dauba-Pantanacce, chuyên gia kinh tế chuyên nghiên cứu về khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ tại ngân hàng Standard Chartered, Abu Dhabi sẽ phải đánh giá lại danh mục tài sản, thắt chặt chi tiêu và đa dạng hóa nguồn thu ngân sách.

Quỹ Mubadala đang cắt giảm nhân công và đã giảm số tài sản trong liên doanh với General Electric xuống còn 1 tỷ USD. Đồng thời quỹ này cũng xem xét bán công ty tài chính tiêu dùng có tên Dunia.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên