TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu “lờ” quyết định của OPEC

25-10-2008 - 07:26 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu “lờ” quyết định của OPEC

Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong 16 tháng bởi quyết định hạ sản lượng của OPEC không đủ để át đi lo ngại kinh tế toàn cầu suy thoái làm nhu cầu dầu sụt giảm.

Ông Nauman Barakat, một chuyên gia về thị trường năng lượng tại New York, nhận xét ở giai đoạn này có vẻ như giá dầu chưa hạ đến đáy và giá dầu có hướng trở lại mức 50USD/thùng. OPEC cần phải cắt giảm sản lượng mạnh hơn nữa.

 

13 nước thành viên thuộc OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng từ tháng 11/2008. Giá dầu hiện nay hạ 56% so với mức kỷ lục 147,27USD/thùng thiết lập ngày 11/07 khi thị trường chứng khoàn toàn cầu sụt giảm mạnh.

 

Giá dầu thô giao vào tháng 12 giảm 3,69USD/thùng tương đương 5,4% và đóng cửa tại mức 64,15USD/thùng tại thị trường New York, đây là mức giá thấp nhất từ ngày 31/05/2007.

 

Từ đầu năm đến nay, giá dầu loại này đã hạ 26% so với một năm trước. Tuần này, giá dầu giảm 11%, giá dầu như vậy đã giảm 4 tuần liên tiếp.

 

Chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số Standard & Poor's 500 tiếp tục hạ do lo ngại kinh tế toàn cầu khó khăn sẽ làm giảm mạnh lợi nhuận doanh nghiệp. Trái phiếu Bộ Tài Chính Mỹ tăng giá bởi nhà đầu tư tìm đến loại tài sản an toàn, đồng yên tăng lên mức cao nhất so với USD.

 

Mức cắt giảm sản lượng của OPEC là 1,5 triệu thùng, mức cung dầu hiện nay của các thành viên OPEC là 28,8 triệu thùng. Arap Saudi cắt giảm sản lượng 466 nghìn thùng/ngày và Iran cắt giảm sản lượng 199 nghìn thùng/ngày.

 

Thủ tướng Anh Gordon Brown phát biểu với báo giới về quyết định của OPEC như sau:”Tôi không hài lòng với việc OPEC cắt giảm sản lượng. Điều quan trọng trong những tuần qua là giá dầu đã hạ một nửa và người tiêu dùng cần phải được hưởng lợi từ đó.”

 

Chính phủ Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của OPEC.

 

Theo đại diện của OPEC, OPEC sẽ tiếp tục xem xét diễn biến của giá dầu và sẽ tiến hành họp thường xuyên để đảm bảo ổn định trên thị trường. Ông này cho biết OPEC sẽ tiếp tục họp chính thức vào ngày 17/12/2008.

 

Theo Trung tâm nghiên cứu năng lượng toàn cầu (Centre for Global Energy Studies), nhu cầu dầu của thế giới năm 2008 sẽ đi xuống lần đầu tiên trong 15 năm và tiếp tục giảm trong năm sau. Đầu tháng 10, OPEC, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) và Bộ Năng Lượng Mỹ đều đã cắt giảm dự báo về nhu cầu dầu.

 

Lam Giang

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên