TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu – một năm sau mức đỉnh gần 150USD/thùng

06-07-2009 - 11:53 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu – một năm sau mức đỉnh gần 150USD/thùng

Sau khi lập đỉnh cao vào năm ngoái bởi nhu cầu tăng và USD yếu, giá dầu gần đây tăng chủ yếu do hoạt động đầu cơ trên thị trường, điều này sẽ không kéo dài lâu.

Giá dầu hiện nay chưa bằng một nửa so với mức đỉnh cao 145USD/thùng vào ngày 03/07 năm ngoái – khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến nhu cầu dầu giảm mạnh.

Một năm trước, ngày 03/07, giá dầu lập đỉnh cao 145,29USD/thùng. Phiên giao dịch cuối tuần trước (phiên ngày thứ Năm) giá dầu đóng cửa ở mức 66,73USD/thùng, chưa bằng một nửa so với mức đỉnh cao. Trong phiên giao dịch ngày hôm đó, giá dầu hạ tới 2,58USD/thùng.

Nhu cầu dầu dầu đi xuống khi kinh tế toàn cầu chững lại. Giá dầu rơi xuống mức thấp 33,87USD/thùng vào tháng 12/2008 và từ đó đến nay hồi phục dần dần.

Một năm trước, giá dầu tăng cao do hai yếu tố. Nguyên nhân thứ nhất là sự cạnh tranh của nhóm cường quốc kinh tế như Trung Quốc, Ấn Độ, và Nga với Mỹ để giành thật nhiều dầu của thế giới. Nguyên nhân khác là USD – loại tiền tệ chính dùng trong giao dịch dầu đang ở mức thấp so với các loại tiền tệ khác.

Ông James Cordier, người sáng lập ra OptionSellers – công ty môi giới hàng hoá, nhận xét: “Năm ngoái, đồng USD yếu, nhu cầu dầu tăng cao chóng mặt.’

Ban đầu, giá dầu cao khiến nhu cầu giảm mạnh, sau đó thị trường nhà đất suy yếu, ngành ngân hàng bất ổn, ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, những yếu tố này đè nặng lên tăng trưởng kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ - nền kinh tế tiêu thụ nhiều năng lượng nhất thế giới.

Lòng tin người tiêu dùng đi xuống, nhà đầu tư rút tiền ra khỏi các loại tài sản có độ rủi ro cao như dầu và cổ phiếu, chuyển tiền vào tài sản an toàn như trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Giá dầu và phố Wall: giá dầu và cổ phiếu từ mùa thu năm ngoái đã biến động giống nhau, cùng giảm, cùng tăng.

Từ ngày 03/07/2008 đến ngày 19/12/2008, chỉ số S&P 500 hạ 30%, tuy nhiên giá dầu hạ tới 77%.

Chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghiệp Dow Jones rơi xuống mức thấp nhất trong 12 năm thiết lập ngày 09/03. Từ thời điểm đó đến ngày 11/06 khi TTCK lại lập đỉnh cao, chỉ số S&P 500 tăng 43%. Đà tăng của thị trường chứng khoán từ đó đến nay đã chững lại.

Giá dầu, dù hạ mạnh trong mùa thu năm trước, từ đó đến nay đã tăng mạnh hơn TTCK phố Wall. Giá dầu thô giao kỳ hạn tăng gấp đôi và vượt mức 70USD/thùng vào đầu tháng 6/2009. Những phiên gần đây, giá dầu ngưng tăng và nhiều phiên giảm cũng giống như thị trường chứng khoán.

Giá dầu biến động mạnh hơn giá cổ phiếu trên sàn bởi số lượng nhà đầu cơ tham gia vào thị trường dầu nhiều hơn.

Ông James Cordier nhận xét: “Nguồn cung dầu của chúng ta đang ở mức cao nhất trong 20 năm trong khi nhu cầu hạ với tốc độ mạnh nhất trong lịch sử. Dựa trên yếu tố cung – cầu, giá dầu lẽ ra chỉ nên dao động ở mức khoảng 33USD/thùng.

Từ khi Tổng thống Obama nhậm chức vào tháng 1/2009, chính quyền Tổng thống Obama đã chi tiêu mạnh tay chưa từng có để cứu kinh tế. Sự lạc quan về nhu cầu dầu tăng cao khiến giá dầu tăng.

Theo các chuyên gia, việc giá dầu vọt lên mức 75USD/thùng bắt nguồn từ hoạt động đầu cơ từ dự đoán vào dấu hiệu phục hồi ban đầu của nền kinh tế, nhà đầu tư cho rằng kinh tế đang hồi phục.

Đồng đô la: dầu thô được định giá bằng USD. Khi USD yếu, giá dầu hồi phục từ mức thấp nhất đã được thiết lập trong tháng 12/2008. Mức tăng của giá dầu trong nửa đầu năm 2009 chỉ bằng một nửa so với 6 tháng đầu năm 2008.

Ông Cordier lý giải: “Năm nay, đồng USD yếu, nhưng dù vậy, nhu cầu không hề cao.”

Ông dự đoán giá dầu sẽ không tiếp tục tăng lâu dài. Theo ông, khi thông tin được công bố vào khoảng tháng 8/2009 và tháng 9/2009, tỷ lệ thất nghiệp vượt 10%, nhà đầu tư sẽ choáng váng và sau đó giá dầu sẽ lại được giao dịch với mức giá tuỳ thuộc vào yếu tố căn bản của thị trường, giá dầu sẽ dao động trong mức 50USD/thùng cho đến 55USD/thùng.

Thứ Sáu vừa rồi, chính phủ công bố tỷ lệ thất nghiệp tháng 6/2009 vượt mức 9,5%.

Theo CNNMoney

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên