TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu sẽ giảm xuống 80 USD/thùng?

13-05-2008 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu sẽ giảm xuống 80 USD/thùng?

Giá dầu đang được dự đoán diễn ra theo hai chiều hướng: tăng lên 200 USD/thùng hoặc xuống mức 80 USD/thùng.

Theo báo cáo gần đây của Lehman Brothers, giá dầu có thể sẽ giảm xuống chỉ còn 80 USD/thùng trong năm sau, khi lượng cầu dầu mỏ của thếgiới giảm đi và Ả Rập Xê-út đang muốn nâng tầm ảnh hưởng đối với vị tổng thống mới của Mỹ bằng cách tăng lượng cung dầu thô.

Trong khi đó, trong một báo cáo khác, Goldman Sachs lại cho rằng giá dầu thô có thể lên đến 200 USD/thùng do các nước xuất khẩu dầu mỏ không thuộc OPEC đang gặp khó khăn trong việc duy trì sản lượng đầu ra. Giá dầu thô thế giới đã đạt mức kỷ lục 126 USD/thùng vào cuối tuần trước, gần gấp đôi so với một năm trước.

Thời gian sẽ chỉ ra ai là người đúng, nhưng dường như các nhà phân tích của Lehman Brothers đã có lý hơn. Họ ước tính Iran còn dự trữ 28 triệu thùng dầu thô trong các tàu chở dầu. Nếu lượng dầu này được tung ra thị trường dầu thô ở Mỹ, thị trường sẽ bớt nóng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, giả thiết thuyết phục nhất là các nước Ả rập sẽ tăng lượng cung dầu mỏ sau khi nước Mỹ bầu cử được vị tổng thống mới và đang cố gắng tăng cường ảnh hưởng chính trị tới các nước Trung Đông này.

Trong khi Ả rập Xê-út đang giữ bí mật về sản lượng và trữ lượng dầu mỏ của mình, họ đã thông báo đã bắt đầu khai thác được dầu ở ba mỏ dầu mới. Lehman Brothers ước tính lượng cung dầu mỏ sẽ tăng thêm 1,3 triệu thùng mỗi ngày, trong khi nhu cầu về dầu mỏ của thế giới chỉ tăng thêm 900.000 thùng mỗi ngày.

Nói một cách khác, giá dầu sẽ giảm khi các nước Ả Rập tăng lượng cung dầu mỏ nhằm tăng thêm tầm ảnh hưởng của mình tới vị tổng thống mới của nước Mỹ.

Crandell, nhà phân tích của Lehman Brothers, cho rằng: “lượng cung dầu mỏ sẽ tăng, không hoàn toàn trùng khớp với cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, nhưng sẽ chỉ sau đó ít tháng.”

Nhà phân tích này thừa nhận rằng trước đó Lehman Brothers đã vội vàng khi đã dự đoán giá dầu sẽ chỉ còn 90 USD/thùng từ quý 2 năm nay.

Theo ông, giá dầu tăng cao một phần cũng do một số quan điểm sai lệch của nhiều người, trong đó có quan điểm cho rằng sự sụt giảm giá trị của USD đã đẩy giá dầu tăng cao. Trong lịch sử, không có nhiều sự tương quan giữa giá trị của đồng USD với giá dầu. Mối liên quan này đã tăng lên vào năm ngoái do cuộc khủng hoảng tín dụng, nhưng nó cũng đã giảm xuống.

Trong những tuần gần đây, tỷ giá euro so với USD đã giảm 3,5%, trong khi giá dầu tăng lên với tốc độ tương tự. Crandell nhận xét: “các nhà buôn đang tin rằng mối tương quan sẽ duy trì mãi mãi, dù thực tế là nó đã chấm dứt.”

Hải Long
Theo Forbes

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên