TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu thấp không phải tín hiệu đáng mừng

07-08-2008 - 17:19 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu thấp không phải tín hiệu đáng mừng

Giá dầu cũng như hàng hóa thế giới hạ mạnh thời gian gần đây, tuy nhiên đằng sau đó không hoàn toàn là những điều tích cực.

Giá cả hàng hóa thấp được người ta hào hứng đón nhận, tuy nhiên kinh tế toàn cầu chững lại cũng là một phần của vấn đề, vì thế, chẳng có lý do gì để cảm thấy hài lòng với điều này.

Ngày nay, tin tốt cũng là tin xấu. Tin tốt đó giúp thị trường chứng khoán Mỹ phiên giao dịch ngày 05/08 tăng điểm mạnh nhất trong 4 tháng. Tin xấu là tại sao giá hàng hóa thế giới đang hạ? Nguyên nhân chính là kinh tế toàn cầu đang chững lại và nhiều dấu hiệu sẽ suy yếu trong thời gian tới.

Xét theo hướng tích cực, giá hàng hóa thấp khiến áp lực lạm phát giảm đi đối với người tiêu dùng. Giá dầu, đồng, nhôm, ngô, đậu tương giảm mạnh từ đầu hè đến nay. Trước đó giá thiếc, Niken và bạch kim đều đã giảm.

Giá dầu thô hạ 18% từ mức đỉnh cao thiết lập ngày 3/07. Ngày 06/08, giá dầu đóng cửa ở mức 118.60USD/thùng tại thị trường New York. Giá Niken giảm 47%, giá nước cam giảm 33%, giá bạch kim hạ 30%, giá đậu tương hạ 26% so với mức đỉnh cao trong năm 2008.

Tổng quan, chỉ số GSCI của Standard & Poor's , chỉ số của thị trường hàng hóa toàn cầu, và chỉ số của Goldman Sachs đã giảm 19%.

Vấn đề là ở chỗ giá hàng hóa hạ phản ánh sự đi xuống của kinh tế toàn cầu. Nhà đầu tư bán ra hàng loạt hàng hóa do những dấu hiệu của nhu cầu đi xuống trong thời gian tới khi kinh tế đi xuống và chính sách thắt chặt tín dụng lan ra toàn cầu.

Ngày 05/08, LP Morgan Chase cho biết tăng trưởng GDP toàn cầu đã giảm đáng kể từ cuối năm ngoái và hiện nay tốc độ tăng trưởng chỉ còn lại khoảng 1,3%. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế ngày 17/07 dự báo kinh tế toàn cầu quý 4/2008 tăng trưởng khoảng 3% so với tốc độ 5%/năm trong cả năm 2007.

Tình hình sản xuất ô tô đi xuống khiến nhu cầu ô tô giảm. Các công ty Trung Quốc giảm sản xuất tủ lạnh và điều hòa, vì thế nhu cầu đồng giảm theo. Khi giá hàng hóa cao, nhà sản xuất có thêm nhiều động lực để sản xuất, ví như công ty Norilsk Nickel tại Nga cho biết trong quý 1 khi giá nikkei cao, sản lượng tăng 14% so với một năm trước.

Tình trạng hàng hóa thấp như thế này sẽ kéo dài bao lâu? Những nhà môi trường học coi giá hàng hóa cao như bằng chứng cho thấy nhu cầu giảm đi, và như vậy nhiều công ty sẽ phải dừng sử dụng dầu và sản xuất điện.

Tuy nhiên một số chuyên gia phân tích cho rằng nhu cầu sẽ sớm tăng trở lại dù kinh tế trì trệ. Thực tế, tổ chức tư vấn của MasterCard ước tính nhu cầu xăng tại Mỹ đang nhẹ tăng trở lại. Điều này không phải là một tin tốt lành.

Ngọc Diệp
Theo Businessweek

ngocdiep

Trở lên trên