TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu thấp: tín hiệu xấu về nền kinh tế

24-08-2008 - 00:00 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu thấp: tín hiệu xấu về nền kinh tế

Giá dầu hạ mạnh thời gian gần đây, tuy nhiên điều này cũng không thật sự tốt đẹp.

Giá dầu hạ xuống dưới mức 120USD/thùng trong một số phiên giao dịch gần đây khiến người tiêu dùng giảm bớt lo lắng.
 
Giá xăng giảm xuống dưới mức 4USD/gallon và có thể giảm xuống 3,50USD/gallon.
 
Những người Mỹ đang vật lộn với giá nhà đất hạ, sa thải hàng loạt và mức lương thấp tệ hại cảm thấy hào hứng với điều này.

 

Tuy nhiên giá dầu hạ cũng có nghĩa là bao lâu nay kinh tế Mỹ cố gắng tránh suy thoái bao nhiêu thì nay nguy cơ đó lại gần hơn bao giờ hết bởi người tiêu dùng đã không còn  khả năng mạnh tay chi tiêu. Kinh tế suy yếu sẽ đồng nghĩa với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, áp lực lên tiêu dùng tăng.

 

Ông David Rosenberg, chuyên gia kinh tế học tại Merrill Lynch nhận xét : ”Khi giá xăng giảm xuống mức 3,90USD/gallon, chúng ta có cảm thấy nhẹ nhõm đôi chút về chi tiêu cho năng lượng, tuy nhiên điều này thực tế phản ánh suy thoái tiêu dùng.”

 

Nhu cầu năng lượng giảm

 

Có thể yếu tố lớn nhất khiến giá dầu hạ mạnh thời gian qua là nhu cầu khu vực Bắc Mỹ giảm đáng kể. Số liệu mới nhất cho thấy tính đến hết tháng 5 số cây số lái xe của người Mỹ giảm liên tục 7 tháng.

 

Sự sụt giảm trong tháng 5 đánh dấu thời kỳ sụt giảm lâu nhất từ năm 1942 tại Mỹ. Số cây số người Mỹ lái xe hiện nay thấp hơn so với cùng kỳ năm trước 4%.

 

Những hãng xe lớn của Mỹ chịu nhiều tác động từ việc này. General Motors công bố thua lỗ 15,5 tỷ USD khi doanh số sụt giảm 18% so với một năm trước. Sau một thập kỷ, Mức lương trung bình của người lao động Mỹ, sau khi điều chỉnh tỷ lệ lạm phát, trên thực tế không tăng và trong nhiều trường hợp là giảm.

 

Người Mỹ đã luôn được hưởng điều kiện sống tốt đẹp do chính sách vay tiêu dùng, tuy nhiên cho đến nay khi chính sách tín dụng thắt chặt, việc vay tiền đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

 

Nền kinh tế suy yếu khiến nhiều công ty phải cắt giảm nhân công. Tỷ lệ thất nghiệp đã lên đến mức 5,7%, cao nhất trong 04 năm.

 

Giá dầu sẽ còn thấp đến đâu?

 

Một sự thật không mấy dễ chịu là giá dầu giảm sẽ khiến số lượng việc làm giảm hơn nhiều so với khi giá dầu cao. Ngay cả khi giá dầu hạ xuống mức 3USD/gallon, bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay cũng không cho phép người tiêu dùng mạnh tay mua những chiếc xe đa dụng thể thao. GM gần đây đã phải công bố đóng cửa 4 nhà máy sản xuất xe đa dụng thể thao.

 

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều dự đoán về khả năng giá dầu sẽ tiếp tục hạ:” Cuối quý 3, giá dầu có thể sẽ hạ xuống dưới mức 100USD/thùng và cũng có khả năng tăng đến mức 150USD/thùng.”

 

Ngọc Diệp
Theo CNN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên