TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu thế giới tăng vọt

10-02-2008 - 09:10 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới ngày 8/2 đã tăng vọt do sự rối loạn về nguồn cung từ Nigieria, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất châu Phi.

Ngoài ra, thời tiết trong những ngày tới có thể lạnh giá hơn ở Mỹ, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, cũng khiến giá dầu tăng.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao trong tháng Ba tăng 3,66 USD, lên 91,77 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ tăng 3,43 USD lên 91,94 USD/thùng.

Tập đoàn năng lượng Shell, nhà điều phối dầu mỏ lớn nhất Nigieria, cho biết họ không thể thực hiện tất cả các hợp đồng xuất khẩu dầu mỏ từ bể chứa Bonny ở miền Nam nước này từ nay đến tháng 3 do bể chứa này bị các phần tử nổi dậy phá hoại.

Công ty này cũng không thể sửa chữa được ba đường ống dẫn dầu bị rò rỉ ở bể chứa Nembe Creek do khó khăn về an ninh, làm gia tăng sự rối loạn nguồn cung từ các nước thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Các nhà buôn cũng lo ngại về nguồn cung từ các mỏ dầu ở vùng biển Bắc của Anh sau khi một loạt dàn khoan ở đây phải đóng cửa vì thời tiết.

Trong khi đó, Cơ quan dự báo thời tiết Mỹ cho biết nhiệt độ ở Đông Bắc Mỹ trong tuần tới có thể xuống dưới mức bình thường, làm tăng nhu cầu sử dụng dầu để sưởi ở Mỹ.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thư ký OPEC, Abdullah al-Badri cho biết trong 10 năm tới, OPEC có thể xem xét chuyển sang sử dụng đồng Euro để tính giá dầu chứ không dùng đồng USD như hiện nay.

Ông Badri nói với Tạp chí kinh tế Trung Đông xuất bản ở Anh rằng kế hoạch này được xem là một biện pháp nhằm đối phó với thực trạng đồng USD mất giá tới 44% so với giá trị đồng Euro kể từ năm 2000.

Theo Minh Hòa
vtc.vn

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên