TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá gạo tăng như vũ bão

09-05-2008 - 16:38 PM | Tài chính quốc tế

Giá gạo tăng như vũ bão

Giá gạo không có dấu hiệu chững lại do cơn bão tại Myanmar phá hủy phần lớn vựa lúa lớn của nước này và nhu cầu gạo nhập khẩu của Philippin và Nigeria tăng.

Giá gạo đạt đến mức kỷ lục khi Nigeria và Philippines, hai nước nhập khẩu gạo lớn thứ hai của thế giới tiếp tục tăng lượng nhập khẩu. Philippines, nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới sẽ phải nỗ lực rất nhiều để tìm được những thương vụ lớn sau thảm họa ở Myanmar.

Điều này khiến sự căng thẳng của thị trường gạo toàn cầu tăng lên. Tháng trước giá gạo đã lập kỷ lục sau khi Việt Nam và Ấn Độ tuyên bố giảm xuất khẩu. Tình hình đó đã khiến Liên Hợp Quốc phải kêu gọi các nước hành động khẩn cấp để giảm tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Trận bão khủng khiếp gần đây tại Myanmar đe dọa cướp đi sinh mạng của khoảng gần 100 nghìn người sẽ tiếp tục gây ra sức ép đối với thị trường gạo. Trận bão Nargis đã phá hủy những vựa lúa lớn của Myanmar, buộc đất nước xuất khẩu gạo này phải tìm kiếm các nguồn nhập khẩu.

Concepcion Calpe, nhà kinh tế cao cấp của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) nhận định sản lượng gạo xuất khẩu của Myanmar sụt giảm trong khi nhu cầu gạo trên thế giới tiếp tục tăng mạnh ngày càng thắt chặt hơn nguồn cung của thị trường gạo thế giới.

Theo số liệu từ FAO, sản lượng gạo dự kiến xuất khẩu của Myanmar là khoảng 600.000 tấn trong năm nay đến các thị trường Sri Lanka và Bangladesh, nhưng con số này có thể sẽ bị cắt giảm đáng kể vì trận bão. 5 bang chịu tác động mạnh nhất của cơn bão là nơi sản xuất 65% lượng gạo của nước này.

Cho đến nay, Thái Lan là nước duy nhất chưa hạn chế xuất khẩu gạo bởi Chương Trình Lương Thực Liên Hợp Quốc mới đây đã cảnh báo về nạn đói do giá thực phẩm tăng quá cao. Giá ngũ cốc, ngô và dầu cọ đều đã tăng lên mức kỷ lục trong năm nay do nhu cầu tăng cao và nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư từ thị trường chứng khoán sang thị trường hàng hóa.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông Robert Zoellich phát biểu: “Hạn hán, mức dự trữ lương thực thấp trong khi nhu cầu gia tăng ở Ấn Độ và Trung Quốc đã thổi thêm vào ngọn lửa bùng phát của giá lương thực”.

Ngọc Diệp
Tổng hợp từ Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên