TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá hàng hóa cao gây khó khăn cho thế giới

02-08-2008 - 11:49 AM | Tài chính quốc tế

Giá hàng hóa cao gây khó khăn cho thế giới

USD suy yếu, giá hàng hóa tăng, Mỹ, châu Âu và những nước có đồng tiền mạnh sẽ chịu ảnh hưởng trước tiên.

Giá cả hàng hóa tăng cao, lạm phát toàn phần tăng và kinh tế toàn cầu suy yếu mạnh: đây chính là những đặc điểm nổi bật của thời kỳ khủng hoảng những năm 1970.

Những Ngân hàng Trung ương thời kỳ này đã mắc sai lầm khá lớn, họ đã tiến hành một số biện pháp sai lầm làm tăng tình trạng lạm phát thay vì kiềm chế nó.

Tại Mỹ, tỷ lệ lạm phát toàn phần tính đến hết tháng 1/2008 là 4,3%. Tại khu vực đồng Euro, lạm phát cũng liên tục tăng cao.

Nguyên nhân trực tiếp khiến lạm phát toàn phần tăng là giá hàng hóa tăng cao. Trong 6 năm tính đến tháng 2/2008, chỉ số giá năng lượng thế giới tăng 358%, chỉ số giá phi năng lượng tăng 178%, chỉ số kim loại tăng 263% và chỉ số hàng hóa nông nghiệp tăng 220%.

Giá các loại hàng hóa tăng cao phản ánh áp lực lạm phát. Điều này khiến lạm phát tăng cao. Những gì chúng ta đang chứng kiến là giá hàng hóa tăng, đặc biệt là giá năng lượng đang gây ra nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất hơn bao giờ hết.

Vậy yếu tố nào khiến giá hàng hóa tăng cao như vậy? Một yếu tố lớn có lẽ là nhu cầu ngày một cao của các nước mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc. Tăng trưởng kinh tế nước này tiêu tốn lượng hàng hóa thô lớn. Từ năm 2000 đến năm 2006, nhu cầu dầu Trung Quốc chiếm tới 31% nhu cầu thế giới. Con số này đối với nước Mỹ là 20%.

Tuy nhiên nhu cầu tăng cao tại các nước mới nổi không phải là tất cả nguyên nhân khiến hàng hóa tăng cao. Việc sản xuất nguyên liệu sinh học ồ ạt cũng khiến giá hàng hóa tăng cao. Nguyên nhân khác là nguồn cung đang hạn chế. Giá năng lượng tăng cũng khiến giá hàng hóa tăng, việc sản xuất hàng hóa nông nghiệp hiện nay tiêu tốn tiền hơn trước rất nhiều.

USD mất giá so với Euro, giá hàng hóa tăng cao sẽ có ảnh hưởng lớn lên lạm phát toàn phần tại Mỹ, châu Âu và những nước có đồng tiền mạnh. Người làm trong những lĩnh vực sử dụng nhiều hàng hóa.

Lam Giang
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên