TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá nhà đất tại Đông Nam Á bắt đầu sụt giảm

15-10-2008 - 15:06 PM | Tài chính quốc tế

Giá nhà đất tại Đông Nam Á bắt đầu sụt giảm

Các chuyên gia bất động sản cho rằng giá nhà đất tại Campuchia đang trên đà tụt dốc, trong bối cảnh cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu.

Trong khi thị trường thế chấp tại Mỹ đang có tác động mạnh đến cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu, thì Campuchia bắt đầu bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của thị trường bất động sản thương mại và căn hộ mới còn đang phát triển. Các nhà đầu tư đều cho rằng giá bán loại bất động sản này đang giảm khoảng 50%.

 

Sorm Molika – Giám đốc Marketing của tập đòa New World cho biết, giá bán căn hộ, biết thự năm nay tại Campuchia đã giảm khoảng 50% so với năm 2007, xu hướng sụt giảm này bắt đầu từ hồi tháng 7 vừa qua, khi Chính phủ công bố sự chỉ đạo mới đối với các nhà đầu tư. Ông Sorm Molika cho biết, công ty ông đang phát triển 7 khu nhà ở phức hợp tại Phnom Penh, nhưng hiện nay mới bán được 100 căn giảm 300 căn so với năm ngoái.

 

Trước đây giá căn hộ, biệt thự đã tăng lên gấp đôi, nhưng hiện nay đang giảm mạnh. Căn hộ tầng 2 tại tại Phnom Penh năm ngoái được bán với giá 66.800 USD, cho đến tháng 7 vừa rồi tăng lên 120.000 USD/căn, trong khi đó biệt thự tăng lên 170.000 USD/căn so với 90.000 USD vào năm trước.

 

Diep Hok Sarun – Giám đốc Marketing của Happiness City cho biết, giá bán căn hộ của công ty ông đã giảm tới 30%. Ông tin tưởng giá bán sẽ được khôi phục khi Chính phủ đang tìm kiếm nhiều nhà đầu tư vào Campuchia.

 

Ông Cheng Kheng – Giám đốc Cambodia Properties Limited (CPL) cho rằng đây là thời điểm rất khó khăn trong việc bán nhà. Nếu nền kinh tế tiếp tục tồi tệ, thì giá nhà có thể vẫn tiếp tục giảm, bởi vì các chủ nhà sẽ đòi hỏi khả năng tài chính bằng tiền mặt lớn hơn.

Ông Keith Ooi Hsien Yu – đại diện của công ty quản lý Knight Frank của anh cho rằng, ông vẫn chưa thấy sự sụt giảm nào từ thị trường cho thuê. Cuộc khủng khoảng tài chính đã làm cho nhiều người lo lắng, nhưng thị trường bất động sản cho thuê tại Campuchia thì vẫn ổn. Thị trường văn phòng cho thuê sẽ chịu tác động ít hơn từ cuộc khủng khoảng tài chính bởi nguồn cung còn hạn chế.

Kiều Thuật

Theo The Phnom Penh Post

thuatvk

Trở lên trên