TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thép thế giới sẽ còn giảm đến cuối năm

09-10-2008 - 11:21 AM | Tài chính quốc tế

Giá thép thế giới sẽ còn giảm đến cuối năm

Giá thép trên thị trường thế giới tiếp tục giảm trong quý 4, và có khả năng sẽ vẫn giảm trong 1 hoặc 2 tháng đầu năm 2009.

Theo các chuyên gia, cuối tháng 9, giá thép trên thế giới giảm mạnh mạnh nhất kể từ đầu tháng 7 do khách hàng chỉ đặt mua thép cho những đơn hàng sử dụng ngay. Tình trạng thiếu hụt tín dụng cũng khiến giao dịch giảm sút.

Sản suất thép của Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất trong 18 táng với mức 94 triệu tấn/năm, giảm 8% so với tháng 8.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu ngành thép châu Âu SBB,  số lượng đơn đặt hàng tại các nhà máy thép sụt giảm do tình hình sản xuất tại Mỹ trong tháng 9 giảm mạnh. Sản lượng của khu vực kinh tế châu Âu cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ 12/2001. Mức sụt giảm này cũng phản ánh tình trạng tình trạng kinh tế ốm yếu của các thị trường trong khu vực. Tình hình của các thị trường đang nổi về mặt nào đó vẫn khả quan hơn.

Mặc dù sản lượng thép đang bị cắt giảm khiến nguồn cung bị giảm, nhưng có khả năng các nhà sản xuất sẽ không mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Theo giới phân tích, các nhà sản xuất nên linh động để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng một số lại muốn tăng xuất khẩu trong khi những số khác lại muốn giảm giá vì cho rằng việc này sẽ kích thích các đơn đặt hàng tăng lên.

Về cơ bản, nhà sản xuất không thể bán với mức giá thấp hơn chi phí sản xuất. Tại một số nước xuất khẩu lớn, có thể có những ưu tiên ngắn hạn như duy trì nhân công. Tại Mỹ, vào cuối tháng 9, sản lượng đã giảm gần 10%. Tại châu Âu, sản lượng không được tiết lộ nhưng giá thép cuộn vẫn được duy trì ở mức cũ. Nhà sản xuất vẫn tuyên bố lạc quan, thập chí nếu giá nhập khẩu giảm.

Tiêu thụ thép trên thị trường xây dựng thế giới.
Giá thép tiếp tục giảm trong quý 4, và có khả năng sẽ vẫn giảm trong 1 hoặc 2 tháng đầu năm 2009. Xuất khẩu của Trung Quốc giảm cộng với nhu cầu tăng mạnh trong quý II sẽ giúp giá thép tăng trong tháng 3.
Các nền kinh tế mới nổi đang dẫn dắt thị trường thép

Theo ước tính nhu cầu sử dụng thép tại những nền kinh tế đang nổi đã tăng lên mức 150 triệu tấn vào giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2012. Tốc độ công nghiệp hóa tăng nhanh tại các nước đang nổi cho thấy các nước này đang chiếm hơn một nửa trong ước tính hơn 5 tỷ m2 xây dựng trên toàn thế giới mỗi năm. Chỉ riêng Trung Quốc chiếm hơn 35%.

Ngành xây dựng hiện đang sử dụng nhiều thép hơn bất cứ lĩnh vực nào, chiếm tới 45% tiêu thụ thép. Với những nền kinh tế đang nổi, hiện đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, tiêu thụ thép chiếm tới 53% sản lượng thép, so với 40% tại các nước phát triển.

Mặc dù mức độ tăng trưởng hàng năm trong ngành xây dựng có thể chậm lại, nhưng tại các nước đang phát triển, mức tăng trưởng hàng năm vẫn trên 5%. Tiêu thụ thép tại Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng lên 5,4% cho đến năm 2015.

Quỳnh Khanh

khanhhoa

Trở lên trên