TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thực phẩm tăng 10%, thêm 10 triệu người phải chịu đói nghèo

15-04-2011 - 08:54 AM | Tài chính quốc tế

Giá thực phẩm tăng 10%, thêm 10 triệu người phải chịu đói nghèo

Ngân hàng Thế giới tính toán rằng hiện có khoảng 1,2 tỷ người sống dưới mức đói nghèo 1,25USD/ngày.

Giá thực phẩm và năng lượng tăng, hệ thống tài chính còn yếu và căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề thương mại cũng như tiền tệ sẽ là tâm điểm trong các buổi họp của Bộ trưởng Tài chính toàn cầu 3 ngày tới.

Trong ngày thứ Năm, ông Robert Zoellick, chủ tịch Ngân hàng Thế giới, cho rằng hiện nay giá thực phẩm tăng khoảng 36% so với cùng kỳ năm trước và đã đẩy khoảng 44 triệu người vào cảnh đói nghèo.

Ông kêu gọi các nước lớn đưa ra thêm biện pháp giúp các nước nghèo giải quyết được thách thức cung cấp đủ thực phẩm cho người dân của họ trong bối cảnh giá cả tăng cao.

Ngày thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính và đại diện các Ngân hàng Trung ương nhóm nước công nghiệp phát triển G20 đã nói nhiều đến cách giải quyết khủng hoảng lương thực và phối hợp chính sách kinh tế.

Ông Zoellick nói đến một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy cứ khi giá thực phẩm toàn cầu tăng thêm 10%, thêm 10 triệu người phải sống trong cảnh đói nghèo cùng cực.

Từ tháng 6/2010, thêm 44 triệu người đã phải sống trong cảnh đói nghèo bởi giá thực phẩm tăng quá nóng.

Ngân hàng Thế giới tính toán rằng hiện có khoảng 1,2 tỷ người sống dưới mức đói nghèo 1,25USD/ngày.

Các buổi họp của G20 sẽ tập trung vào việc đưa ra thêm một số chỉ báo để tính toán xem liệu các nước có theo đuổi chính sách đúng đắn để ngăn các yếu tố mất cân bằng trong thương mại và nợ chính phủ đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính gần nhất.

Nước Mỹ đang muốn thiết lập nhóm chỉ báo trên với hy vọng nó có thể được sử dụng để tạo áp lực với Trung Quốc buộc nước này nâng giá đồng nhân dân tệ nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ngọc Diệp
Theo AP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên