TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thuê văn phòng ở London đắt nhất thế giới

30-05-2008 - 11:34 AM | Tài chính quốc tế

Giá thuê văn phòng ở London đắt nhất thế giới

Tại những quốc gia đang nổi như Việt Nam, giá thuê văn phòng cũng tăng chóng mặt, tới 94% chỉ trong một thời gian ngắn.

Giá thuê văn phòng ở khu West End, London vẫn đứng đầu thế giới bất chấp giá thuê ngày càng tăng tại những quốc gia có nền kinh tế đang nổi lên như Nga, Ấn Độ và Việt Nam.

Mayfair vẫn đứng đầu trong số những văn phòng có giá thuê đắt đỏ nhất với giá tăng lên mức 300 USD/m2 bắt đầu từ ngày 31/3.

Theo báo cáo ra ngày 29/5 của CBRE, những địa điểm đặt văn phòng truyền thống khác như khu trung tâm Tokyo cũng nằm trong top 5 những khu vực có giá thuê đắt nhất thế giới.

Nhưng thực sự đáng ngạc nhiên là tại những nền kinh tế đang nổi như Việt Nam, ở TP.HCM giá thuê văn phòng cũng tăng chóng mặt, tới 94% chỉ trong một thời gian ngắn.

Tương tự, giá thuê văn phòng tai Moscow cũng tăng tới 93% lên mức 230USD/m2, trở thành thành phố có giá thuê văn phòng đắt thứ hai trên thế giới. Năm ngoái, Moscow đứng thứ 6 trong danh sách này.

Ông Raymond Torto, giám đốc phân tích CBRE toàn cầu cho hay: “Các thị trường mới nổi đang đang chiếm lĩnh giá thuê văn phòng do cả cung lẫn cầu không cân bằng và do nguyên nhân USD mất giá so với đồng tiền trong nước.”

Ông Torto cũng nhấn mạnh do thị trường đang có xu hướng rời bỏ những quốc gia sản xuất truyền thống như Trung Quốc để tìm đến những nơi có chi phí rẻ hơn như Việt Nam và Trung Quốc. Ở đâu có nhu cầu văn phòng, ở đó sẽ phát sinh các nhu cầu như nhà ở, và các lĩnh vực khác liên quan đến bất động sản.

Năm nay, Singapore và Dubai là hai gương mặt mới có mặt trong top 10. Ấn Độ cũng góp mặt với hai đại diện là Mumbai và New Delhi do kinh tế tăng trưởng nhanh chóng nhưng nguồn cung văn phòng lại có hạn.

Khu Manhattan vẫn nằm là nơi có giá thuê văn phòng đắt nhất khu vực Bắc Mỹ với giá 103 USD/m2, đứng thứ 13 trên thế giới.

CBRE đã tiến hành khảo sát tại 173 thành phố trên thế giới dựa trên các tiêu chí giá cho thuê, thuế và phí dịch vụ. Mức giá đã được điều chỉnh cho để phản ánh đúng thực tiễn khác nhau của các thị trường.

Khánh Hoa
Theo FT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên