TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thuê văn phòng ở Nhật Bản tăng cao

28-05-2008 - 05:31 AM | Tài chính quốc tế

Giá thuê văn phòng ở Nhật Bản tăng cao

Những công ty bất động sản hàng đầu Nhật Bản, trong đó có Mitsui Fudosan, đã bắt đầu có ý định tăng giá cho thuê văn phòng ở trung tâm Tokyo.

Tỷ lệ văn phòng cho thuê còn trống đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Điều này đã giúp cho Mitsui Fudosan và đối thủ số 1 của họ là Mitsubishi Estate vượt qua thời kỳ khó khăn hiện tại của nền kinh tế Nhật Bản. Trong khi đó, nhiều công ty khác trong thị trường bất động sản của Nhật Bản đang điêu đứng do tín dụng ngày càng hạn chế và các bộ luật xây dựng ngày càng trở nên khắt khe hơn.

Mitsui Fudosan là công ty bất động sản lớn nhất Nhật Bản. Họ đang có ý định tăng giá cho thuê văn phòng ở trung tâm Tokyo lên 10-15%.

Đối thủ cạnh tranh số 1 của họ, Mitsubishi Estate cũng đang đàm phán với các khách hàng của mình để tăng giá cho thuê văn phòng trong khu vực Marunouchi ở trung tâm Tokyo lên 15-20%.

Một công ty bất động sản khác, Mori Trust, cũng đã thông báo rằng họ đang chuẩn bị tăng giá cho thuê văn phòng trong quận Minato ở trung tâm Tokyo lên 20%.

Tỷ lệ văn phòng còn trống ở 23 khu vực thuộc trung tâm Tokyo đang ở mức 2,1%, mức thấp nhất kể từ khi thị trường bong bóng nhà đất Nhật Bản đổ vỡ vào năm 1990. (theo Ikoma Data Service System, công ty chuyên nghiên cứu về thị trường văn phòng ở Nhật Bản).

Trong tháng 4, giá cho thuê văn phòng trung bình ở 5 khu vực trung tâm của Tokyo vào khoảng 4.582 Yên/m2 (tương đương 44,2 USD/m2). Mức giá này đã tăng 12% so với tháng 6 năm ngoái.

Mitsuhiro Asada, một nghiên cứu viên của Ikoma, nhận xét: “Khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, nhiều công ty bắt đầu thuê thêm nhiều nhân viên, và họ phải tìm kiếm những văn phòng lớn hơn. Điều này khiến cho thị trường cho thuê văn phòng ở Tokyo trở nên đặc biệt căng thẳng.”

Mitsubishi Estate dự định tăng giá cho thuê văn phòng do tình trạng cầu vượt quá cung ở thị trường văn phòng trong khu vực Marunouchi. Cuối tháng 3, tỷ lệ văn phòng còn trống ở khu vực này chỉ là 0,19%, mức thấp nhất kể từ 2003.

Vào phiên giao dịch ngày 26-5, cổ phiếu của Mitsui Fudosan đã bất ngờ tụt giảm 3,8%; cổ phiếu của Mitsubishi Estate cũng mất 2,2% giá trị. Trong khi đó, chỉ số Nikkei đã sụt giảm 2,2%.
 
Hải Long
Theo IHT

tungdn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên