TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trị IPO của Alibaba tăng lên 25 tỷ USD

22-09-2014 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

Giá trị IPO của Alibaba tăng lên 25 tỷ USD

Các ngân hàng bảo lãnh sẽ bán 48 triệu cổ phiếu ADS (American depositary shares - phương tiện dành cho các tập đoàn nước ngoài ghi danh vốn đầu tư trên sàn chứng khoán Mỹ.

Theo thông tin được đăng tải trên Bloomberg, đợt phát hành cổ phiếu cuối tuần trước của Alibaba sẽ chính thức trở thành vụ IPO lớn nhất trong lịch sử với giá trị 25 tỷ USD sau khi các ngân hàng thực hiện các hợp đồng quyền chọn. 

Như vậy, quy mô vụ IPO của Alibaba tăng thêm 15% nhằm đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư. Các ngân hàng bảo lãnh sẽ bán 48 triệu cổ phiếu ADS (American depositary shares - phương tiện dành cho các tập đoàn nước ngoài ghi danh vốn đầu tư trên sàn chứng khoán Mỹ), giúp giá trị vụ IPO của Alibaba vượt qua mức 22,1 tỷ USD của Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc trong vụ IPO năm 2010. 

Trước khi các hợp đồng quyền chọn này được thực hiện, vụ IPO của Alibaba đã là lớn nhất ở Mỹ khi vượt qua mức 19,7 tỷ USD của Visa năm 2008. 

Cổ phiếu của Alibaba đã tăng 38% trong phiên đầu giao dịch. Số liệu thống kê của Bloomberg cho thấy đây là mức tăng lớn nhất trong ngày giao dịch đầu tiên của một cổ phiếu có quy mô IPO từ 10 tỷ USD trở lên. 

Alibaba đã thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư định chế trên khắp thế giới. Trong sự kiện roadshow lần đầu tiên của hãng ở New York, 800 người đã xuất hiện tại khách sạn Waldorf Astoria. Theo nguồn tin thân cận, các công ty quản lý quỹ như Fidelity Investments, BlackRock Inc. và T. Rowe Price Group Inc., mỗi công ty đã chào mua ít nhất 1 tỷ USD cổ phiếu của Alibaba. 

Với giá trị vốn hóa 231,4 tỷ USD, giá trị vốn hóa của Alibaba đã vượt qua Facebook đồng thời lớn hơn của Amazon và Ebay (hai công ty thương mại điện tử hàng đầu nước Mỹ) cộng lại. 

Credit Suisse, Deutsche Bank, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và Citigroup là các ngân hàng bảo lãnh trong vụ IPO này. 


Minh Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên