TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trị M&A toàn cầu tăng 75%

30-06-2014 - 18:36 PM | Tài chính quốc tế

Giá trị M&A toàn cầu tăng 75%

Hoạt động M&A cũng diễn ra sôi nổi ở tất cả các ngành, ngoại trừ tài chính – nơi các biện pháp quản lý ngày càng thắt chặt hơn. Y tế là ngành chứng kiến nhiều thương vụ đình đám nhất.

Theo số liệu của Financial Times, giá trị của các thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) trên toàn thế giới trong 6 tháng đầu năm 2014 đã tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái, chạm mốc 1.750 tỷ USD. Đây cũng là con số cao nhất kể từ năm 2007 đến nay.

Xu hướng gia tăng thể hiện sự chuyển dịch lớn trong suy nghĩ của các doanh nghiệp Mỹ, châu Âu và châu Á. Tâm lý lo ngại rủi ro (vốn xuất phát từ khủng hoảng tài chính) được gạt sang một bên khi niềm tin quay trở lại. 

Trong suốt 6 tháng qua, với các doanh nghiệp đang ở trong tình trạng thừa thãi tiền mặt, giá trị M&A tăng lên ở cả ba châu lục. 


Ở Mỹ, các thương vụ M&A được công bố từ đầu năm đến nay có tổng giá trị 748,5 tỷ USD, tăng gần 75% so với 1 năm về trước. Ở châu Á – Thái Bình Dương, các thương vụ có giá trị 327,8 tỷ USD, tăng 85% và tăng tốt nhất kể từ năm 1980. Còn ở châu Âu, M&A đạt tổng giá trị 509 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với năm 2013. 

Peter Tague, chuyên gia đến từ Citi, cho rằng các công ty bắt đầu chấp nhận rằng thế giới đầy biến động mà chúng ta đang có đã trở thành “chuẩn mực mới”: luôn luôn có một cuộc xung đột (như ở Iraq) hoặc một quốc gia bên bờ vỡ nợ ở đâu đó. Họ ngày càng tin rằng M&A sẽ đem lại triển vọng tốt hơn so với việc chỉ cắt giảm chi phí. 

Hoạt động M&A cũng diễn ra sôi nổi ở tất cả các ngành, ngoại trừ tài chính – nơi các biện pháp quản lý ngày càng thắt chặt hơn. Y tế là ngành chứng kiến nhiều thương vụ đình đám với tổng giá trị các vụ M&A lên đến 317,4 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay và tăng 15% so với năm 2007. Rất nhiều thương vụ có giá trị hơn 10 tỷ USD. 


Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

Trở lên trên