TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng cuối năm 2010 sẽ là 800USD/ounce?

19-05-2010 - 17:33 PM | Tài chính quốc tế

Giá vàng cuối năm 2010 sẽ là 800USD/ounce?

Cần nhớ những yếu tố căn bản của thị trường sẽ điều chỉnh giá vàng trong dài hạn. Nếu qua lăng kính đó, có thể vàng không phải là công cụ đầu tư "nóng".

Khi giá vàng tăng lên mức “trên trời” giống như 2 tuần qua và sau đó giảm xuống, tâm lý tham lam, sợ hãi và bất ổn ngự trị trên thị trường.

Cần nhớ những yếu tố căn bản của thị trường sẽ điều chỉnh giá vàng trong dài hạn. Nếu qua lăng kính đó, có thể vàng không phải là công cụ đầu tư nóng.

Thị trường vàng cũng giống như các thị trường khác, cung cầu cuối cùng sẽ cân bằng, giá khi tăng quá cao rồi cũng sẽ trở lại mức trung bình trong dài hạn. Từ năm 1980, giá vàng đã ở mức trung bình 440USD/ounce. Thế nhưng cũng giống như giá nhà đất Mỹ trong thập kỷ qua, sẽ mất khoảng thời gian nhất định để giá vàng có thể trở lại mức bình thường.

Bộ phận Barclays Wealth ở London dự báo giá vàng sẽ về mức 800USD/ounce vào năm 2012m nhà đầu tư cuối cùng sẽ bán vàng để rót tiền vào các loại công cụ đầu tư khác. Ngân hàng Societe Generale, ngân hàng hàng đầu của Pháp, cho rằng sự điều chỉnh của giá vàng sẽ đến nhanh hơn, ngân hàng này dự báo giá vàng sẽ về mức 800USD/ounce vào cuối năm 2010.

Họ lý giải đơn giản: nhà đầu tư đang duy trì vàng ở mức quá cao ngay cả khi nhu cầu vàng từ các bên không tham gia đầu tư đang giảm.

Trang sức vàng hiện đang chiếm hơn một nửa thị trường vàng thế giới. Nhu cầu trang sức vàng giảm 8% trong quý 4/2009 và sẽ tiếp tục giảm nếu giá ở mức cao.

Tại Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, giá vàng cao, người Ấn Độ tránh mua vàng trong mùa lễ hội Akshaya Tritiya quan trọng của họ và giá vàng vì thế đi xuống.

Ngoài ra, áp lực đối với giá vàng từ phía nguồn cung cũng không nhỏ. Giá vàng cao đồng nghĩa với người công nhân khai thác sẽ làm việc nhiều hơn. Nguồn cung vàng từ các mỏ trên toàn thế giới tăng kỷ lục 7% trong năm ngoái và lên mức 2.572 tấn.

Kitco cho rằng các nước khai thác vàng lớn của thế giới sẽ tăng lượng vàng khai thác thêm 4% đến 6%/năm trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2014. Bởi những người khai thác vàng mất khoảng 480USD để sản xuất 1 ounce vàng, họ sẽ đẩy mạnh sản xuất khi giá vàng cao và vì thế dư thừa cung là không tránh khỏi.My Hoàng
Theo Dân Trí/Fortune

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên