TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng "phi nước đại"

28-02-2008 - 08:39 AM | Tài chính quốc tế

Giá vàng "phi nước đại"

Giá vàng giao sau tăng mạnh ngày 27/12, chạm mức kỷ lục 967,70 USD/oz do đồng USD tiếp tục mất giá so với đồng Euro. Đỉnh cao 1000USD/oz có lẽ không còn xa.

Gía vàng giao sau vào tháng 4 tăng 12,10 USD/oz tương đương 1,3% và đóng cửa ở mức 961USD/oz tại New York. Trước đó trong phiên giao dịch đã có lúc vàng tăng chạm mức 967,70USD/oz.

Một nhà kinh doanh tại New York nhận định thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục chứng kiến sự suy yếu của đồng USD và tăng giá liên tục của các loại hàng hóa. Sự suy yếu của đồng USD khiến vàng tăng sức hấp dẫn như một công cụ đầu tư chống lại lạm phát. Vàng, cũng giống như các loại hàng hóa khác, được bán bằng USD, nên khi USD hạ giá, vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư sử dụng các loại ngoại tệ khác.

Đồng USD tiếp tục sụt giảm mạnh so với đồng Euro, hiện nay tỷ giá USD/Euro là 1,5133USD/Euro sau số liệu công bố cho thấy doanh số hàng tiêu dùng bền sụt giảm tại Mỹ và tín hiệu từ chủ tịch của FED cho thấy khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất là rất lớn.

Bộ Thương Mại Mỹ cho biết số lượng đơn đặt hàng đối với hàng tiêu dùng bền giảm 5,3% trong tháng 1, đây chính là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Một chuyên gia thị trường nhận định sức mạnh của đồng USD đang bị xói mòn do lãi suất ngày càng hạ, tuy nhiên việc cắt giảm lãi suất để ngăn lạm phát tăng cao là cách duy nhất để ngăn kinh tế Mỹ đi xuống.

Vào thứ 3, giá vàng giao sau tăng 8,49 USD, ngày thứ 2, giá vàng giảm sau khi một quan chức bộ tài chính cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ việc bán ra một phần trữ lượng vàng của IMF.

Tại thị trường trong nước, ngày 27-2, giá vàng lại lập kỷ lục mới. Theo niêm yết của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC), giá vàng 24 K giao dịch ở mức 18,4-18,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Như vậy, giá bán ra tăng thêm 180.000 đồng/lượng và so nếu so với chiều ngày 26/02 tăng đến 530.000 đồng/lượng

Vàng 18K của SJC được bán với giá 1,395 triệu đồng/chỉ, tăng 27.000 đồng/chỉ so với giá bán ra vào đầu giờ sáng nay; Riêng vàng SJC 24K loại 1 chỉ, với sự thuận lợi trong mua bán nhỏ, mắc hơn 30.000 đồng/chỉ, được bán với giá 1,353 triệu đồng/chỉ. Giá vàng SJC tại các thị trường lớn khác trong nước (như Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Cần Thơ) cũng có cùng mức giá 18,50 triệu đồng/lượng bán ra.

Như vậy, hôm qua giá vàng tiếp tục tăng cao và liên tục lập kỷ lục mới. Mặc dù giá vàng đang nóng bỏng sau khi giá vượt qua 18 triệu đồng/lượng nhưng thị trường vàng lại khá nhộn nhịp, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lại hăng hái gom hàng. Sáng ngày 27/02, cửa hàng của các doanh nghiệp vàng bạc lớn tại Hà Nội đông nghẹt, khách phải chen chân mới mua được vàng và hầu như không có người bán.

Diễn biến thị trường vàng thế giới trong 3 ngày qua có nhiều thay đổi lớn, vượt ngoài dự đoán của giới đầu tư, biên độ giá giữa thời điểm thị trường cao nhất và thấp nhất lên tới 30 USD và đã có tác động mạnh đến thị trường vàng của nước ta. ( theo NLD).

Những thông tin trên đã cung cấp cho thị trường một cái nhìn cụ thể hơn cho nên các nhà đầu tư tăng mua vàng nhằm bảo vệ tài sản của họ trước những bất ổn như hiện nay. Thêm vào đó giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/ thùng, những bất ổn về chính trị liên quan tới Kosovo, Iran càng hỗ trợ cho vàng tăng trở lại.

Dầu thô sụt nhẹ

Giá dầu thô giao sau giảm hơn 1USD/thùng và đóng cửa ở mức dưới 100USD/thùng sau khi chạm mức kỷ lục 102USD/thùng bởi số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy lượng trữ dầu của Mỹ hiện đang cao hơn dự kiến.

Một chuyên gia phân tích thị trường tại MF Global, Mỹ nhận định giá hàng hóa thông thường tăng cao bởi nhà đầu tư tìm đến mua hàng trong thời kỳ đồng tiền mất sức mua. Tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng đúng, lịch sử cũng đã cho thấy giá hàng hóa cũng sẽ sụt giảm khi bức tranh kinh tế chuyển từ màu xám sang đen tối hoàn toàn.

Giá dầu thô giao sau vào tháng 4 giảm 1,24USD/thùng tương đương 1,2% và đóng cửa ở mức 99,64USD/thùng tại New York. Giá dầu giao sau gần đây đã tăng lên 102,08 USD/thùng, mức giá giao dịch cao nhất kể từ năm 1983.

Tại London, giá dầu Brent giao sau vào tháng 4 giảm 1,20USD tương đương 1,2% và đóng cửa ở mức 98,27 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau gần đây đã tăng lên 100,53 USD/thùng, mức giá đóng cửa cao nhất từ năm 1988.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg,MarketWatch,FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên