TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng sắp biến động thất thường

26-02-2008 - 01:00 AM | Tài chính quốc tế

Giá vàng sắp biến động thất thường

Tuần này hứa hẹn vàng sẽ có nhiều biến động do có nhiều thông tin quan trọng sẽ công bố từ Mỹ như đơn đặt hàng lâu bền, doanh số nhà mới, tâm lý tiêu dùng…

Gía vàng hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 02 tuần qua sau khi Mỹ công bố sẽ hỗ trợ việc giảm nguồn cung bởi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, tổ chức nắm lượng vàng lớn thứ 3 thế giới.

Vàng tăng giá 14% trong năm qua và trong tuần trước đã lập nên kỷ lục 953,91 USD/oz khi đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 03 tuần so với đồng Euro. Nhà đầu tư hiện đang rất kỳ vọng vào sự tăng giá tiếp theo của giá vàng.

Giá vàng giao sau vào tháng 4 giảm 7,30USD tương đương 0,8% xuống mức 940,50 USD/oz tại New York. Đây là mức sụt giảm nhiều nhất của giá vàng kể từ ngày 12/02/08.

Theo thông tin từ Hội Đồng Vàng Thế Giới, nguồn cung vàng đang ngày càng hạ bởi ngân hàng trung ương trên thế giới giảm bán ra và tình hình không mấy thuận lợi tại Nam Phi.

Vàng đã tăng lại sau khi có dấu hiệu các nhà đầu tư đóng các trạng thái của mình vì trước mắt họ là hai ngày cuối tuần. Trong phiên giao dịch hôm thứ sáu tuần trước vàng có lúc đã rớt tới mức 935.50 USD/oz do các nhà đầu tư đóng lệnh thu lợi nhuận và thoát khỏi thị trường. Tuy nhiên giá vàng đã bật trở lại sau khi chạm tới mức giá này bởi một khối lượng lớn các lệnh đặt mua trước đó.

Điều này chứng tỏ nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng giá vàng sẽ còn tiến xa hơn. Đồng USD tiếp tục suy yếu, nền kinh tế Mỹ đang trượt dần vào khủng hoảng, giá dầu thô tiếp tục tăng cao do có thông tin về việc OPEC sẽ không tăng sản lượng trong cuộc họp vào ngày 5 tháng 3, thêm vào đó là những bất ổn chính trị trên thế giới xoay quanh vấn đề tự tuyên bố độc lập của Kosovo.

Nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ cắt thêm 50 điểm lãi suất trong kỳ họp vào tháng ba. Tất cả những yếu tố này đang hỗ trợ cho vàng trong thời gian tới. Tuần này hứa hẹn vàng sẽ có nhiều biến động do có nhiều thông tin quan trọng sẽ công bố từ Mỹ như đơn đặt hàng lâu bền, doanh số nhà mới, tâm lý tiêu dùng…

Đồng EUR đang trên đà tăng giá, thêm vào đó là thông tin kinh tế từ phía khu vực đồng EUR đang hỗ trợ rất tốt cho sự vững giá của đồng tiền này. Mặc cho nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và có nguy cơ suy thoái, chỉ số PMI khu vực đồng EUR vẫn chỉ ra cho thị trường thấy rằng nền kinh tế khu vực đồng EUR vẫn đang rất khả quan, dự báo rằng chỉ số này có thể tác động tích cực đến các bài phát biểu sắp tới từ phía Châu Âu.

Tại thị trường trong nước ngày đầu tuần, 25/02, giá vàng tăng mạnh, lượng giao dịch của nhà đầu tư lớn, giá vàng đóng cửa tại mức như sau: vàng SJC: giá mua vào 1.810.000 đồng/chỉ, giá bán ra 1.819.000 đồng/chỉ; vàng nguyên liệu : giá mua vào 1.780.000 đồng/chỉ, giá bán ra 1.819.000 đồng/chỉ.
(Nguồn : Eximbank)

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên