TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng sẽ ổn định và ... tăng

25-05-2008 - 09:19 AM | Tài chính quốc tế

Giá vàng sẽ ổn định và ... tăng

Biến động giá vàng trong 10 ngày qua có thể coi như một sự thay đổi lớn trong xu thế của giá vàng.

Khi giá vàng đang dao động trong mức 920-930USD/ounce, các nhà phân tích dự báo sắp tới nhiều khả năng giá vàng sẽ tiếp tục tăng và đạt mốc 1.000USD/ounce vào cuối năm nay.

Biến động giá vàng trong 10 ngày qua có thể coi như một sự thay đổi lớn trong xu thế biến động của giá vàng.

Giá vàng tăng đều đặn từ mức 860USD/ounce cho đến mức 930USD/ounce trước khi hạ nhẹ xuống và đứng vững vàng trong khoảng 920 đến 930USD/ounce. Hiện nay chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy vàng sẽ xuống giá.

Một số chuyên gia đã bạo dạn đưa ra dự đoán, giá vàng sẽ tăng đến một mức sàn, sau đó tăng cao hơn nữa và rồi quay trở lại mức 1.000USD/ounce.

Tuy nhiên những chuyên gia phân tích thận trọng hơn cho rằng với mức tăng như hiện nay, giá vàng sẽ tăng khá nhanh trong quý 3 theo quy luật thông thường, khả năng đạt đến 1.000USD/ounce trong năm nay là điều hoàn toàn có thể.

Ông Adrian Koh, một chuyên gia về vàng tại Philip Futures, Singapore nhận xét hiện nay xu thế của vàng sẽ là tăng giá dao động trong khoảng 935 đến 940USD/ounce sau đó sẽ tăng lên 950USD/ounce.

Còn ông David Thurtell tại BNP Paribas cho rằng nếu vàng có thể duy trì được trên mốc 915USD/ounce, vàng có thể dễ dàng quay trở lại mốc 950USD/ounce và tăng lên 1.000USD/ounce trong quý 3.

Tuy nhiên chúng ta hãy nên cẩn trọng với diễn biến của USD. Hiện nay có rất nhiều xu thế xung quanh “sức khỏe” của USD so với các loại tiền tệ khác. Gần đây khi một số chuyên gia kinh tế nhận định tình hình kinh tế Mỹ không đến nỗi tệ như người ta vẫn nghĩ, USD tăng giá trở lại, vàng hạ giá xuống ngưỡng 850USD/ounce.

10 ngày qua, giá dầu tăng trở lại, cũng giống như vàng, dầu tăng là dấu hiệu cho thấy USD mất giá. Giá dầu tăng là quan hệ cung cầu không cân bằng.

Thời kỳ cuối năm ngoái và đầu năm nay, xu thế chủ yếu của USD là mất giá trong khi vàng là tăng giá. Khi người ta đưa ra những ý kiến trái chiều về xu thế này, giá vàng dịu bớt độ tăng và biến động mạnh tuy nhiên cho đến nay đã ổn định, nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ biến động ổn định hơn trong thời gian vài tháng tới.

Các thị trường tiêu thụ vàng trên thế giới hiện nay cũng có nhiều dấu hiệu hết sức trái ngược. Tại một số thị trường truyền thống như Ấn Độ, nhu cầu vàng giảm, nhà đầu tư chờ đến khi giá vàng hạ. Trong khi tại Trung Quốc và Việt Nam, nhu cầu vàng vẫn tăng cao bởi người dân lo ngại về lạm phát và coi vàng như công cụ đầu tư và tích trữ hiệu quả chống lại lạm phát.

Nếu giá vàng giữ ổn định ở mức hiện nay, một thời gian nữa ngay cả những người kinh doanh thận trọng nhất cũng sẽ quay trở lại thị trường và như vậy, sức tăng của vàng sẽ được củng cố.

Triển vọng của giá vàng trong thời điểm còn lại của năm khá ổn, trừ khi kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới có bước ngoặt tích cực, mà điều này nhiều khả năng không xảy ra trong ngắn hạn.

Ngọc Diệp
Theo Mineweb

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên