TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng thế giới đã bị thao túng trong thập kỷ vừa qua?

01-03-2014 - 08:20 AM | Tài chính quốc tế

Giá vàng thế giới đã bị thao túng trong thập kỷ vừa qua?

5 ngân hàng Barclays, Deutsche Bank, Nova Scotia, HSBC và Societe Generale bị nghi ngờ đã thao túng chỉ số London gold fix.

Hãng tin Bloomberg đưa tin theo kết quả nghiên cứu, London gold fix – chỉ số cơ bản được sử dụng bởi các công ty khai thác vàng, công ty buôn bán trang sức và các NHTW trên toàn thế giới để định giá vàng – có thể đã bị thao túng trong suốt 1 thập kỷ vừa qua bởi những ngân hàng tham gia tạo lập chỉ số này. 

Đây là nhận định được đưa ra bởi Rosa Abrantes-Metz (giáo sư đến từ ĐH New York) và Albert Metz (giám đốc điều hành của Moody’s Investors Service). Theo đó, có những giao dịch bất thường xảy ra vào lúc khoảng 3h chiều (theo giờ London), khi 5 ngân hàng vàng miếng (Barclays, Deutsche Bank AG, Nova Scotia, HSBC và Societe Generale) thực hiện cuộc gọi kết nối giữa 5 ngân hàng này. 

Hai nhà nghiên cứu cho rằng những giao dịch bất thường là dấu hiệu của hành vi thông đồng và do đó cần phải được điều tra. Họ cũng nhận định cấu trúc của London gold fix rất có lợi cho hành vi cấu kết và bóp méo giá. Thêm vào đó, các số liệu thực tế cũng phù hợp với giả định giá bị thao túng. 

Chỉ số London gold fix xuất hiện từ năm 1919. Ngày nay, chỉ số này được tính toán hai lần mỗi ngày, thông qua các cuộc họp trên điện thoại vào lúc 10h30 sáng và 3h chiều. Các cuộc gọi chỉ kéo dài trong 10 phút và thỉnh thoảng có thể lên đến 1 tiếng đồng hồ. 

Các ngân hàng tuyên bố khối lượng mà họ muốn mua hoặc bán tại mức giá giao ngay hiện tại (dựa trên lượng đặt hàng của khách hàng và của chính họ). Sau đó giá được tăng lên hoặc giảm xuống cho tới khi khối lượng mua và bán nằm trong khoảng 620 kg (mỗi bên) tại mức giá đã được chọn. 

Abrantes-Metz và Metz thu thập số liệu giao dịch trong ngày trên thị trường vàng giao ngay từ năm 2001 đến 2013. Theo quan sát của họ, từ năm 2004, giá vàng giao ngay thường xuyên tăng lên trong suốt thời gian gọi điện buổi chiều. Xu hướng này không lặp lại trong các cuộc gọi buổi sáng và không xảy ra trước năm 2004. 

Các lần giá biến động trong thời gian gọi điện buổi chiều luôn luôn đi theo xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, các nghiên cứu của Abrantes-Metz và Metz cho đến nay vẫn chưa chỉ ra được nguyên nhân tại sao điều này chỉ xảy ra từ năm 2004 và tại sao giá lại lên hoặc xuống như vậy. 

Mặc dù 5 ngân hàng này từ lâu đã bị nghi ngờ thao túng giá vàng, báo cáo này là tài liệu đầu tiên nghiên cứu sâu về khả năng 5 ngân hàng cùng nhau thao túng chỉ số cơ bản. Báo cáo cũng gây áp lực buộc 5 ngân hàng phải xem xét lại cách tính toán chỉ số. Các cơ quan có thẩm quyền trên toàn thế giới – vốn đã điều tra hành vi thao túng lãi suất cơ bản và tỷ giá – đang bắt đầu khám phá những dấu hiệu sai trái trên thị trường vàng có giá trị 20.000 tỷ USD. 

Abrantes-Metz là người tư vấn cho Liên minh châu Âu và Tổ chức Quốc tế các ủy ban chứng khoán về các chỉ số tài chính cơ bản. Công trình nghiên cứu được công bố năm 2008 với tiêu đề “Lãi suất Libor bị thao túng?” đã mở ra các cuộc điều tra về thao túng lãi suất Libor – sự việc khiến nhiều ngân hàng lớn trên thế giới phải nộp phạt hàng tỷ USD. 

Tháng 11 năm ngoái, Bloomberg cũng đưa tin các nhà giao dịch và chuyên gia kinh tế cũng nêu lên lo ngại 5 ngân hàng trên cùng với khách hàng của họ có được lợi thế vượt trội bởi thông tin trên các cuộc điện thoại sẽ đem đến cái nhìn sâu sắc về xu hướng giá trong tương lai. Nhờ đó, các ngân hàng có thể thực hiện các giao dịch trên thị trường giao ngay và phái sinh trong khi thực hiện cuộc gọi. 

Được biết, Deutsche Bank – ngân hàng lớn nhất nước Đức – hồi tháng 1 cho biết sẽ rút khỏi nhóm tạo lập chỉ số cơ bản trên thị trường vàng và bạc. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên