TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tiếp tục leo dốc

29-08-2008 - 06:33 AM | Tài chính quốc tế

Giá vàng tiếp tục leo dốc

Giá vàng tăng đến phiên thứ 3 liên tiếp trước dự đoán USD sẽ ngừng tăng giá so với Euro.

Tại thị trường New York, giá vàng giao sau vào tháng 12 tăng 3,20USD tương đương 0,4% lên mức 837,20USD/ounce. Trước đó giá vàng đã có lúc chạm mức 849,30USD/ounce, mức cao nhất từ ngày 11/08.

 

USD hồi phục so với Euro sau khi một bản báo cáo công bố kinh tế Mỹ quý 2 tăng trưởng nhanh hơn dự báo trước đây và giá dầu hạ.

 

Một chuyên gia về thị trường hàng hóa nhận xét giá vàng giữ được đà tăng khá tốt, tuy nhiên suy yếu khi giá dầu sụt giảm. USD tăng giá không bền vững so với Euro.

 

Bộ Thương Mại Mỹ công bố tăng trưởng GDP của Mỹ quý 2 là 3,3% trong khi dự đoán trước đó là 1,9%. Thương mại là lĩnh vực đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng kinh tế nước này.

 

Tuy nhiên theo một số chuyên gia đánh giá, nền tảng tăng trưởng kinh tế Mỹ hiện nay chưa mấy ổn định bởi nền kinh tế các nước G7 hiện nay chững lại rất nhiều, xuất khẩu của Mỹ thời gian tới sẽ không mấy thuận lợi.

 

Hệ quả tất yếu là thị trường lao động Mỹ suy yếu ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế khoảng thời gian còn lại của năm sẽ không mấy thuận lợi.

 

Giá dầu tăng sau khi các công ty khai thác dầu như ConocoPhillips, Royal Dutch Shell Plc và BP Plc tạm thời đóng cửa sản xuất do lo ngại về cơn bão Gustav, cơn bão mạnh nhất tại vịnh Mehico từ sau cơn bão Katrina cho đến nay.

 

Cơn bão Gustav, đã từng đi qua Jamaica như một cơn bão nhiệt đới, dự đoán sẽ đến Louisana vào tuần sau. Như vậy cơn bão sẽ đi qua khoảng ¼ khu vực sản xuất dầu và 14% khu vực sản xuất xăng của Mỹ. Cơn bão sẽ tiếp tục mạnh lên.

 

Ông Tom Bentz, một chuyên gia môi giới hàng hóa tại BNP Paribas, New York, nhận xét nếu cơn bão tiếp tục diễn biến mạnh dần lên như hiện nay, giá dầu sẽ lại tăng.

 

Tại thị trường New York, giá dầu giao sau vào tháng 10 tăng 62 cent tương đương 0,5% lên mức 116,21USD/thùng. Giá dầu hiện nay cao hơn 58% so với một năm trước.

 

Vịnh Mehico là nơi tập trung sản xuất 26% sản lượng dầu và 14% sản lượng xăng của Mỹ. Cơn bão Katrina trước đây đóng cửa khoảng 95% cơ sở sản xuất dầu trong khu vực. Sau đó khoảng 19% cơ sở sản xuất xăng dầu của Mỹ ngừng hoạt động do sức tàn phá mạnh mẽ của cơn bão Katrina và Rita.

 

Ngọc Diệp

Tổng hợp từ Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên