TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng trượt dốc

14-10-2008 - 06:12 AM | Tài chính quốc tế

Giá vàng trượt dốc

Việc TTCK Mỹ tăng điểm chưa từng có từ năm 1930 và sự biến động giá quá mạnh làm giảm sức hấp dẫn của vàng trong mắt nhà đầu tư.

Giá vàng hạ đến phiên thứ Ba liên tiếp sau khi thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục. Sức hấp dẫn của vàng giảm bớt.

 

Giá vàng giao vào tháng 12 giảm 16,50USD/ounce tương đương 1,9% xuống mức 842,50USD/ounce tại thị trường New York. Giá vàng giảm 5,2% trong hai phiên trước. Mức đỉnh cao của giá vàng là 1.033,90USD/ounce được thiết lập vào ngày 17/03.

 

Tại thị trường New York, giá vàng giao ngay hạ 17,70USD/ounce và đóng cửa tại mức 832,20USD/ounce.

 

Ông Leonard Kaplan, chủ tịch Prospector Asset Management, bang Illinois – Mỹ, nhận xét sức hấp dẫn của rất nhiều loại tài sản có độ an toàn cao đang giảm bớt.

 

Mức giá vàng biến động quá cao có thể khiến nhà đầu tư giảm bớt sự quan tâm đến vàng. Sự biến động của giá vàng trong 10 ngày qua là 48%, trong khi tỷ lệ biến động một tháng trước đây chỉ là 30%.

 

Sự biến động này khiến nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc thu lời từ vàng. Tuy nhiên với vai trò là công cụ cất trữ hiệu quả, vàng sẽ vẫn có sức hút nhất định đối với người mua.

 

Giá dầu tăng đến ngày thứ Hai liên tiếp, phục hồi từ mức hạ 17% trong tuần trước bởi chính phủ Mỹ và châu Âu hành động quyết liệt để ngăn khủng hoảng tài chính toàn cầu tệ hại nhất từ năm 1930.

 

Giá dầu gần đây đã hồi phục cùng với sự đi lên của thị trường chứng khoán sau khi FED và các ngân hàng Trung ương hợp tác bơm lượng tiền mặt chưa từng có vào thị trường. Cơ quan Năng lượng Quốc tế tuần trước cho biết nhu cầu dầu năm nay sẽ tăng ở mức chậm nhất từ năm 1993 bởi kinh tế toàn cầu chững lại.

 

Giá dầu thô giao vào tháng 11 tăng 1,05USD tương đương 1,3% lên mức 82,24USD/thùng tại thị trường New York. Giá dầu hiện nay hạ 2,1% so với 1 năm trước. Giá dầu đã hạ 44% so với mức kỷ lục 147,27USD/thùng thiết lập ngày 11/07.
 

 

Thị trường chứng khoán châu Âu, châu Á và Mỹ tăng điểm sau khi FED và một số ngân hàng trung ương khác trên thế giới tuyên bố cung cấp lượng tiền không hạn chế vào thị trường ở một mức lãi suất cố định.

 

Chỉ số S&P của thị trường chứng khoán Mỹ tăng 7,3% Lãi suất Libor – mức lãi suất dành cho khoản vay liên ngân hàng thời hạn 3 tháng – giảm xuống mức 4,75% so với mức 4,82% trước đây.

 

Ngọc Diệp

Tổng hợp từ Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên