TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng dầu đẩy lạm phát tại Mỹ tăng mạnh nhất trong 10 tháng

17-03-2012 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

Giá xăng dầu đẩy lạm phát tại Mỹ tăng mạnh nhất trong 10 tháng

Giá tiêu dùng của Mỹ tháng Hai tăng cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái khi chi phí xăng dầu tăng vọt, nhưng có ít dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát cơ bản đang gia tăng.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 16/3 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2/2012 đã tăng 0,4% sau khi mức tăng trong tháng trước đó là 0,2%. Xăng dầu chiếm hơn 80% nhân tố tác động lên mức tăng này.

Không tính đến biến động của giá thực phẩm và nhiên liệu, chỉ số giá tiêu dùng lõi chỉ tăng 0,1%.

Ông Sam Bullard, nhà kinh tế cao cấp của Well Fargo Securities tại Charlotte, North Carolina cho biết: "Sức mua của người tiêu dùng sẽ vẫn bị áp lực bởi giá xăng dầu tăng cao ít nhất trong vài tháng tới. Tuy nhiên, xu hướng đưa lạm phát về mức thấp vẫn còn.”

Chỉ số giá tiêu dùng tháng Hai đã tăng 2,9% so với một năm trước, không thay đổi so với tháng Một nhưng giảm từ mức đỉnh điểm 3,9% trong tháng 9/2011. Lạm phát lõi tháng Hai tuy nhiên chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn mức 2,3% trong tháng Một.

Cục Dự trữ Liên bang cho biết việc tăng đột biến gần đây trong chi phí năng lượng có khả năng sẽ tăng lạm phát tạm thời. Về dài hạn, lạm phát sẽ dao động dưới hoặc tại mức mục tiêu 2%.

Giá xăng dầu tăng cùng các thông tin công bố về tỷ lệ lạm phát tại Mỹ đã ảnh hưởng một phần tới tâm lý người tiêu dùng nước này. Theo khảo sát của Thomson Reuters và đại học Michigan, chỉ số tâm lý người tiêu dùng đầu tháng này đã giảm từ 75,3 trong tháng Hai xuống mức 74,3.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên