TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc NSA: Snowden tiết lộ tới 200.000 tài liệu mật

15-11-2013 - 15:38 PM | Tài chính quốc tế

Giám đốc NSA: Snowden tiết lộ tới 200.000 tài liệu mật

Sự việc này gây tổn hại nghiêm trọng đối với NSA và nước Mỹ.

Ngày 14/11, các phương tiện truyền thông Mỹ đăng phát biểu của Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nói rằng cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden đã tiết lộ tới 200.000 tài liệu mật của Mỹ cho giới truyền thông.

Trong phần hỏi đáp sau bài phát biểu trước một nhóm công tác đối ngoại hồi cuối tháng 10 tại thành phố Baltimore, bang Maryland, Giám đốc NSA Keith Alexander cho biết Snowden đã tiết lộ tới 200.000 tài liệu với phóng viên và điều này sẽ còn tiếp diễn. 

Ông cho biết sự việc này gây tổn hại nghiêm trọng đối với NSA và nước Mỹ. 

Một số nguồn tin liên quan đến vụ việc của Snowden cho biết đánh giá nội bộ của Chính phủ Mỹ cho thấy số lượng tài liệu mật mà Snowden có điều kiện tiếp cận với tư cách một nhân viên quản trị hệ thống tại một số cơ sở của NSA là hàng trăm nghìn.

Trước khi sự việc của Snowden bùng nổ, Wikileaks cũng đã thu thập được một số lượng tài liệu mật lớn hơn nhiều với khoảng 400.000 báo cáo của Lầu Năm Góc về cuộc chiến Iraq, 250.000 điện tín của Bộ Ngoại Giao và hàng chục nghìn tài liệu về các hoạt động của Mỹ tại Afghanistan. 

Trong số các tài liệu mà Wikileaks có được không có tài liệu nào được phân loại trên mức “mật.” Trong khi đó, nhiều tài liệu của NSA do Snowden tiết lộ được xếp loại “tuyệt mật” thậm chí có sự hạn chế tiếp cận lớn với việc đóng tem “tình báo đặc biệt.”

Cựu nhân viên CIA Snowden 30 tuổi, từng làm hợp đồng cho NSA bắt đầu tiết lộ các tài liệu mật của Mỹ từ hồi tháng Sáu vừa qua.

Kể từ tháng Tám, Snowden đã sinh sống tại Nga sau khi được cấp quy chế tỵ nạn tạm thời. Trong những tuần qua, nhân viên này đã tiết lộ “bí mật động trời” về chương trình do thám bí mật của NSA cho một số báo chí, truyền thông nước ngoài như Le Monde, Der Spiegel, El Mundo, The Guardian.

Sự việc đã gây quan hệ căng thẳng giữa Mỹ với hàng loạt các quốc gia, nhất là với các đồng minh truyền thống ở châu Âu. 

Tổng thống Barack Obama đã tìm cách giảm nhẹ và trấn an các đồng minh, đồng thời ra lệnh đánh giá toàn diện về các hoạt động của NSA./. 

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên