TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm phát có thể vượt ngoài tính toán của chính phủ Nhật

29-03-2012 - 11:25 AM | Tài chính quốc tế

Giảm phát có thể vượt ngoài tính toán của chính phủ Nhật

Một cựu quan chức BOJ cho biết, Nhật Bản có thể sẽ không vượt qua tình trạng giảm phát ngay cả khi đạt được mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng tăng 1% do tình trạng giảm phát hiện nay đang bị đánh giá thấp.

Tsutomu Watanabe, giáo sư kinh tế tại Đại học Tokyo, người từng làm việc tại Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết: "Có khả năng giá cả vẫn đang giảm” ngay cả khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 1%.

Ông Watanabe cho biết việc Nhật Bản sử dụng một năm cố định làm cơ sở để đo lường thay đổi trong giá cả đã ảnh hưởng đến tính chính xác của dữ liệu. Càng cách xa năm cơ sở thì số liệu tính toán càng không chính xác. Các nước như Mỹ có thể nắm bắt chính xác hơn xu hướng giá là nhờ sử dụng một hệ thống đo lường với năm cơ sở thay đổi liên tục.

Watanabe cho biết ông đã thực hiện lấy mẫu bằng cách theo dõi giá cả hàng hóa tại các siêu thị và khối lượng các mặt hàng bán ra bằng cách sử dụng dữ liệu đăng ký tiền mặt. Từ đó cho thấy giá tiêu dùng của nước này có thể đã giảm mạnh hơn số liệu tính toán bởi chính phủ, khi chỉ dựa chủ yếu vào phương thức chọn mẫu thủ công.

Trong khi số liệu chính thức cho thấy chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản đã giảm trung bình 1% trong 10-15 năm qua, Watanabe cho biết phương pháp lấy mẫu của ông thể hiện những mức sụt giảm lớn hơn, đôi khi lên tới 2%.

Kể từ khi thiết lập mục tiêu lạm phát trong tháng 2/2012, BOJ đã cam kết theo đuổi "chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ, bao gồm cả việc giữ lãi suất gần bằng 0%, cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát hàng năm đạt 1%. Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản trong tháng 1/2012 đã giảm thêm 0,1%.

Watanabe cũng cho rằng chính phủ nên làm rõ lý do chọn mục tiêu lạm phát là 1%.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên